Cổ tích về chiến sĩ Hồng Quân trở thành vua ở Ghana

TP - Bị bỏ rơi khi còn nhỏ, cậu bé mang dòng máu Nga và châu Phi này lớn lên trong trại trẻ mồ côi gần Matxcơva và luôn tự hỏi về bố mẹ mình. Giờ đây sau khoảng 4 thập kỷ, cuộc hội ngộ với người cha đã biến Kotov từ một cậu bé mồ côi thành vua.

Kotov khi ở trong Hồng Quân
Sau 1 chương trình trên truyền hình Nga, Kotov, 39 tuổi, phát hiện mình là con của bác sĩ mang dòng máu của Hoàng gia Ghana. Chính điều này giúp Kotov trở thành vị vua của 1 bộ lạc ở Ghana (Tây Phi).

Câu chuyện cổ tích của Kotov bắt đầu từ khi bà mẹ người Nga của anh là Nina Kotova phải lòng Phanuel Dartey, sinh viên y khoa được mời đến học tập tại Kalinin (Tver) vào những năm 1960 theo chương trình hỗ trợ của Liên Xô dành cho Ghana.

Mối quan hệ khác màu da không có được nhiều sự ủng hộ nên cô Kotova đã phải cắt đứt cuộc tình lãng mạn với chàng trai da đen sau 2 năm gần gũi. Người yêu của Kotova rời nước Nga mà không biết cô đang mang thai.

Học tập tại học viện máy kéo và phục vụ 2 năm trong Hồng Quân, Kotov trở thành lãnh đạo địa phương của Đoàn thanh niên Cộng sản Komsomol. “Đến 15 tuổi, tôi đã đọc xong trọn bộ 55 tập sách của V.I.Lenin”- Anh nói.

Trong nhiều năm, Kotov đã không dành nhiều mối quan tâm trong việc tìm kiếm bố mẹ mà tập trung phấn đấu, vượt qua mặc cảm về màu da tại thành phố quê hương.

Rời Hồng Quân, anh trở thành sinh viên luật và năm 34 tuổi đã bảo vệ thành công luận án để trở thành giáo sư trẻ nhất trong thành phố. Bí mật bị chôn vùi suốt 32 năm cho tới khi 1 người quen cũ của mẹ Kotov cho biết sự thật.

Sau đó, vợ của Kotov, cô Zlata, người Nga, đã bí mật lục tìm tài liệu của các sinh viên Ghana từng theo học tại Tver. Sau đó cô nhờ chương trình truyền hình nổi tiếng “Hãy chờ tôi” để tìm kiếm cha chồng.

Cô bất ngờ nhận được điện thoại, thư của cha chồng từ London (Anh) và sau này ông đã tổ chức một buổi giới thiệu xúc động về con mình trên truyền hình.

Cuộc tìm kiếm của Zlata cũng phát hiện rằng mẹ chồng mình đã tự tử vào những năm 1970 sau cuộc hôn nhân thất bại với 1 người đàn ông khác.

Tranh cử Tổng thống Ghana

Sau cuộc hội ngộ với cha, Kotov về thăm bộ tộc ở Ghana, nơi cha của Kotov đã từ bỏ ngai vàng để theo đuổi nghề y tại Anh quốc. Kotov là con trai cả nên được lên ngôi và gọi là Vua Dartey III, trị vì 1 khu vực kẹp giữa Volta, hồ nhân tạo lớn nhất thế giới, với vùng biên giới Togo.

Tuy nhiên, người ta thường gọi ông là “Vua Ghana”. Dù là vua của bộ tộc và các thành viên khác trong Hoàng tộc cũng có địa vị cao ở Ghana như người chú là Tổng tư lệnh lực lượng hải quân, Kotov vẫn muốn trở về với căn hộ 2 phòng của mình ở Tver, cách Matcơva 2 giờ lái xe. Nhà vua tâm sự: “Tôi yêu mến Ghana nhưng rất nhớ món ăn của Nga”.

Giờ đây cuộc sống của nhà vua cũng không thay đổi nhiều ngoại trừ cái tên Kotov được thay bằng Dartey. Tại thành phố Tver, ông là Giám đốc Viện giáo dục quốc tế. Vợ chồng ông có 3 con, 1 trai 15 tuổi và 2 gái nhỏ hơn.

Nhà vua giữ liên lạc với Hoàng tộc qua thư điện tử và đang xem xét đề nghị của họ về việc sẽ ra tranh cử Tổng thống Ghana năm 2012. Ông đang cố gắng rèn luyện bản thân bằng cách học tiếng Anh, nghiên cứu văn hoá Ghana, tích cực hoạt động để tăng cường mối quan hệ giữa Nga và Ghana.

Ông Kotov cho biết: “Người dân ở Ghana cần 1 nhà lãnh đạo có được thành công trong cuộc sống bằng chính khả năng của mình”.

Câu chuyện của Kotov có thể sẽ được dựng thành phim trong thời gian tới. Được hỏi sẽ làm gì nếu thực sự ngồi lên ngai vàng, Dartey tâm sự: “Tôi sẽ mở trường học, tổ chức các cuộc triển lãm, hoà nhạc và giúp đỡ người nghèo…”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá