Cô tù binh xinh đẹp bước vào năm học mới 

Làm thế nào Jessica Lynch có thể hòa đồng với các bạn mới ở trường đại học West Virginia để trở thành giáo viên mẫu giáo?

Phóng viên Wendy Cole của tờ Time đã hỏi chuyện Jessica Lynch khi cô nàng chuẩn bị là một sinh viên năm thứ nhất. 

Chị có hay nghĩ về việc bị phục kích tại Iraq?

Hàng ngày. Luôn luôn có một điều gì đó khiến tôi nhớ đến Lori (Piestawa, người bạn gái bị giết trong một cuộc tấn công) và những đồng đội khác của mình.

Đêm qua có buổi bắn pháo hoa bên ngoài khách sạn Saratoga Spring ở New York. Nếu chỉ nghe thôi thì chúng giống như tiếng súng bắn hay bom nổ, nó như đưa tôi trở lại quá khứ. 

Nhìn lại quá khứ, chị có cảm thấy là mình đã bị quân đội Mỹ sử dụng vào việc lôi kéo dân Mỹ ủng hộ cuộc chiến tranh ở Iraq trong những giai đoạn khác nhau của nó?

Tôi đã được dùng như một biểu tượng để người ta có thể chứng minh rằng cuộc chiến đang diễn ra thuận lợi bởi “chúng tôi đã giải cứu được con người này”. Điều đó đã khiến tôi bất an khá lâu. Qua cuốn sách của tôi (Tôi cũng là một người lính. Câu chuyện của Jessica Lynch do Rick Bragg chấp bút), tôi đã công khai kể lại mọi chuyện một cách chính xác. Tôi đã làm tất cả những gì tôi có thể làm, và giờ đây hãy để những tư liệu lịch sử ấy tự nói lên tất cả.

Chị có nghĩ rằng mình sẽ không thể hòa đồng với số đông sinh viên ở  trường, một khi chị đã trở nên nổi tiếng?

Jessica Lynch bước vào năm học mới

Thoạt đầu, tôi không quen với việc mọi người, vào bất cứ lúc nào, hễ gặp tôi là giữ lại hỏi han... Bây giờ thì tôi đã không thấy phiền nữa. Nhưng, tôi không muốn có một sự chú ý đặc biệt nào nhằm vào mình.

Tôi sẽ cố gắng hết sức để hòa đồng. Cần phải nói rằng tôi có một chút lo lắng khi những sinh viên năm thứ nhất mà tôi sẽ học cùng mới chỉ học lớp 8 hồi tôi đã tốt nghiệp Trung học.

Chị còn phải qua những đợt vật lý trị liệu nữa chứ? Vì theo tôi được biết, chị vẫn phải dùng nạng để di chuyển.

Tôi cảm thấy ổn, mặc dù việc bình phục của tôi tiến triển chậm chạp. Nếu tôi nỗ lực tập luyện, thiết nghĩ, tôi có thể dứt khoát tống khứ được cái nạng này. Tôi đang bận bịu với các chuyến đi và chuẩn bị cho năm học mới, mặc dầu vậy, tôi vẫn duy trì chế độ vật lý trị liệu khoảng một tiếng mỗi ngày. Và thứ tôi cần nhất bây giờ là một chiếc ghế có vòi sen để tắm.

Cuộc sống tình cảm của chị ra sao?

(Cười ngượng ngùng) Tôi đang tránh né trả lời về chuyện đó. 

Chị nghĩ sao về bộ phim truyền hình “Giải cứu Jessica Lynch”?

Tôi có xem một phần của bộ phim đó. Không phải tất cả trong phim đều là chính xác, vì vậy tôi không theo dõi tiếp. Tôi đã phải trải qua những sự việc ấy một lần và tôi không muốn chúng lặp lại với mình.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá