DMCA.com Protection Status

Cố vấn đặc biệt của ông Trump từ chức sau một nhiệm kỳ ‘đầy tranh cãi’

TPO - Ông Scott Atlas, cố vấn đặc biệt về các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã quyết định từ chức sau 4 tháng nắm giữ chức vụ này với hàng loạt ý kiến trái chiều về chuyên môn và quan điểm đối với đại dịch này của ông.

Ông Atlas trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng hồi tháng 9. Ảnh: AP.
Ông Atlas trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng hồi tháng 9. Ảnh: AP.

"Tôi viết bức thư này để xin từ chức Cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Hoa Kỳ…", trích từ bức thư của ông Atlas gửi đến ông Trump trong ngày hôm nay và một nguồn tin chính thức từ Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin này.

Được biết vị giáo sư chuyên khoa thần kinh học này không có nhiều kinh nghiệm về các bệnh truyền nhiễm hoặc dịch tễ học nhưng vẫn được ông Trump bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt về đại dịch COVID-19 kể từ mùa hè vừa qua.

 Trong nhiệm kì 4 tháng của mình, ông Atlas đã không ít lần có những cuộc “tranh cãi nảy lửa” với hai chuyên gia khoa học hàng đầu của chính phủ Mỹ là Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Deborah Birx, nhất là khi ông thường xuyên bày tỏ ý kiến phản đối việc nước Mỹ cần chống dịch COVID-19 bằng những biện pháp “mạnh mẽ hơn”.

 Bên cạnh đó, vị giáo sư này cũng không ngần ngại chỉ trích các biện pháp y tế công cộng nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 như đeo khẩu trang, yêu cầu ở nhà nếu không có việc cần thiết phải ra ngoài và các quy định liên quan đến giãn cách xã hội.

 Ông Atlas cũng từng kêu gọi người dân tại tiểu bang Michigan "vùng lên" chống lại các biện pháp chống dịch COVID-19 do Thống đốc bang Gretchen Whitmer đưa ra, đồng thời liên tục hạ thấp mối đe dọa của virus SARS-CoV 2 và đã có rất nhiều lời kêu gọi sa thải ông khỏi vị trí Cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Trump.

 Thậm chí, những quan điểm “đi ngược lại số đông” của ông Atlas đã khiến cho Viện nghiên cứu Hoover có trụ sở tại bang California, nơi vị giáo sư này từng công tác tại khoa thần kinh học, buộc phải đưa ra một tuyên bố “cạch mặt” ông Atlas với các thành viên khác trong viện, với nội dung ông này “đã bày tỏ quan điểm không phù hợp với cách tiếp cận và ứng phó với đại dịch COVID-19” của viện nghiên cứu Hoover.

 Ông Atlas đã bị các chuyên gia y tế cộng đồng tại Mỹ, bao gồm Tiến sĩ Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của nước này chỉ trích mạnh mẽ sau khi ông này đã cung cấp cho Tổng thống Trump những thông tin sai lệch hoặc không chính xác về đại dịch COVID-19.

 Trong đó, ông cũng hạ thấp tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, đồng thời cho rằng biện pháp phong tỏa toàn quốc là "một thất bại lớn" trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia Mỹ nói ông Kim Jong-un 'được tiêm vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc'

Một chuyên gia an ninh Mỹ cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được tiêm vắc-xin COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Italy: Cụ bà 101 tuổi ba lần mắc COVID-19

Cụ bà Maria Orsingher ba lần xét nghiệm dương tính COVID-19 trong 9 tháng và vẫn sống sót, dù sống tại vùng dịch chết chóc nhất Italy.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng