Cố vấn hoàng gia Ả rập Xê út bị sa thải vì vụ sát hại nhà báo?

TPO - Các nguồn thạo tin cho Reuters biết ngày 24/3 rằng, một cố vấn của hoàng gia Ả rập Xê út đã bị sa thải vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán nước này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cố vấn Saud al-Qahtani, trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed được cho là đã bị sa thải và đang trong quá trình điều tra.
Cố vấn Saud al-Qahtani, trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed được cho là đã bị sa thải và đang trong quá trình điều tra.

Vị cố vấn này không nằm trong số 11 nghi phạm bị xét xử bí mật tại Riyadh hồi tháng 11 năm ngoái, mặc dù Ả rập Xê út cam kết sẽ đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý. Trong số 11 nghi phạm này, có 5 người sẽ phải đối mặt với án tử hình vì đã ra lệnh giết người.

Trong khi đó, CIA và một số nước phương Tây vẫn tin rằng, thái tử trị vì Mohammed bin Salam đã ra lệnh vụ giết người này, mặc dù các quan chức Ả rập Xê út đã phủ nhận điều này.

Saud al-Qahtani là trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed cho tới khi anh ta bị sa thải, rồi bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt vì vai trò khả nghi của anh ta. Người này không xuất hiện tại phiên xét xử và cũng không xuất hiện tại bất kỳ phiên tòa nào kể từ hồi tháng 1 đến giờ.

Hai nguồn tin tình báo khu vực cho Reuters biết nhiều tuần lễ sau khi vụ sát hại mà Qahtani đã giám sát vụ giết và phân xác nhà báo Khashoggi bằng việc ra lệnh thông qua ứng dụng Skype với một nhóm an ninh và tình báo.

Các công tố viên Ả rập Xê út cho biết hồi tháng 11 năm ngoái rằng, Qahtani đã phối hợp với phó giám đốc tình báo Ahmed al-Asiri, người đã ra lệnh cho Khashoggi hồi hương sau khi ông này sang sống lưu vong tại Washington và có các bài viết chỉ trích Thái tử Mohammed.

Các công tố viên cho biết, Qahtani đã gặp gỡ các nhân viên phụ trách việc hồi hương của Khashoggi trước hành trình của họ tới Istabul. Khi Khashoggi khăng khăng từ chối, nhà đàm phán hàng đầu này đã quyết định giết nhà báo.

Các nguồn tin thân cận với Reuters đều cho biết, Asiri đang bị xét xử. Ngoài ra, Maher Mutreb, nhà đàm phán hàng đầu và Salah al- Tubaigy, chuyên gia pháp y cũng đang trong tiến trình xét xử và có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình. Các bị cáo đều có cố vấn pháp lý tại tòa bằng việc đổ lỗi rằng họ không có ý định giết Khatoggi hoặc chỉ thực hiện theo mệnh lệnh.

Theo các công tố viên và các cơ quan báo chí chính phủ, Qahtanin và Asiri không trả lời đề nghị bình luận về tư cách của họ tại phiên xét xử.

Không rõ bằng chứng nào, hoặc liệu có bằng chứng nào được đưa ra tại tòa hay không. Đến nay, thi thể của Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy và Riyadh cho biết, họ không nhận được những bằng chứng mà Ankara yêu cầu, trong đó Ankara cho biết họ đã có băng ghi âm có liên quan tới vụ sát hại mà Qahtani đóng vai trò nổi bật.

Các nguồn thạo tin từ tòa án hoàng gia, phương Tây và Ả rập Xê út đều cho Reuters biết hồi tháng 1 vừa qua rằng, Qahtani đã tiếp tục giành được sự ảnh hưởng trong nhóm thân tín của thái tử trị vì và vẫn đang đóng vai trò quan trọng. Một quan chức Ả rập Xê út thời điểm đó đã phủ nhận thông tin này và cho rằng Qahtani vẫn đang trong quá trình điều tra và bị cấm đi lại.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng