Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc

TPO - Với việc sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên là mối nguy hiểm nghiêm trọng không chỉ đối với Mỹ, mà bao gồm cả Nga lẫn Trung Quốc.

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo

Hãng tin TASS dẫn lời của cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Herbert McMaster cho biết: “Đang tồn tại mối đe dọa thực sự nghiêm trọng đối với Trung Quốc, Nga và tất cả các nước xuất phát từ việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Theo ông Herbert McMaster, “có mối nguy hiểm tiềm tàng rằng, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác sẽ bắt đầu vũ trang, thậm chí cả vũ khí hạt nhân”, do mối đe dọa từ Triều Tiên.

“Điều này không nằm trong lợi ích của Trung Quốc và cả Nga” – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định.

Ngày 29/11 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng tên lửa đầu tiên tính từ ngày 15/9.

Theo thông tin từ truyền thông Triều Tiên, đây là một tên lửa mới loại Hwaseong-15, sau khi bay 53 phút đã đạt được độ cao 4.475 km và tầm xa 950km thì rơi xuống Biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, tên lửa này rơi cách tỉnh Aomori 250 km.

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thư ký NATO: ‘Tất cả các nước đều là nạn nhân của Triều Tiên’

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho rằng, việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tuần trước cho thấy bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể nằm trong tầm với của các tên lửa này.

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc - ảnh 2

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay

Phi hành đoàn trên một chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific khi đang di chuyển qua bầu trời Nhật Bản hôm 29/11 đã phát hiện một vật thể lạ, nghi là tên lửa Triều Tiên.

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc - ảnh 3

Bán đảo Triều Tiên: Khi thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” sau một loạt các động thái quân sự mạnh mẽ đến từ Triều Tiên và liên quân Mỹ-Hàn.

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc - ảnh 4

Hàn Quốc đáp trả cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận với Mỹ

Seoul khẳng định "Vigilant ACE" là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ, không phải là "cuộc tập trận hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng" như cáo buộc của Triều Tiên.

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc - ảnh 5

Washington và Bình Nhưỡng ‘tiếp lửa’ vào Bán đảo Triều Tiên

Các chuyên gia lo ngại, khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng và Washington đều xác nhận thực tế này.

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc - ảnh 6

230 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Liên quân Mỹ - Hàn Quốc sáng nay, 4/12, khai màn cuộc tập trận không quân cực lớn với 12.000 binh sĩ 230 máy bay chiến đấu đến từ hai nước, trong đó có hàng loạt chiến đấu cơ tối tân như "ác điểu" F-6, tiêm kích tàng hình F-35A, "pháo đài bay" B-1B.

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc - ảnh 7

Ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ tính lắp thêm hệ thống phòng thủ

Cơ quan của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công tên lửa đang khảo sát Bờ Tây để tìm vị trí đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới, trong bối cảnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên làm gia tăng quan ngại rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng cách nào trong trường hợp bị tấn công.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá