Cố vấn Tổng thống Ukraine kêu gọi dùng vũ lực lấy lại Crimea

TPO - Cố vấn cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass và đưa bán đảo Crimea trở lại Kiev.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Vladimir Gorbulin. Ảnh: Kommersant
Cố vấn Tổng thống Ukraine Vladimir Gorbulin. Ảnh: Kommersant

Viết trên tờ ZN.UA ngày 15/2, Vladimir Gorbulin, Cố vấn Tổng thống Ukraine, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Tổng thống Ukraine, Viện sĩ viện hàn lâm khoa học Ukraine cho biết: “Giải pháp nhằm giải quyết xung đột ở Donbass và vấn đề Crimea thông qua ngoại giao đang dần cạn kiệt. Trên thực tế, giải pháp này khó có thể mang lại hiệu quả trong hai, hoặc ba năm tới”.

Theo cố vấn của Tổng thống Petro Poroshenko, “lối thoát” cho tình trạng bế tắc trên có thể mất một thời gian khá dài và chỉ có thể xảy ra khi thời cơ xuất hiện.

“Khi Ukraine mạnh mẽ hơn, đủ khả năng làm suy yếu Nga và phương Tây sẵn sàng hỗ trợ cuộc chiến tranh của người dân Ukraine”, ông Vladimir Gorbulin nói.

Hôm 14/2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh: “Crimea là một phần lãnh thổ của Nga. Việc Crimea tách ra khỏi Ukraine thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Nước Nga cũng đã thay đổi Hiến pháp để chấp thuận Cộng hòa Crimea và thủ phủ Sevastopol trở thành một phần của Liên bang Nga”.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào tháng 3/2014 với hơn 96% số người ủng hộ.

Ukraine và các quốc gia phương Tây từ chối công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý và áp đặt lệnh trừng phạt đối với khu vực cũng như Liên bang Nga.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá