Cô vợ trẻ của nhà tài phiệt Boris Abramovich Berezovsky

Người đó vốn là cô gái nông trang Elena Gorbunova, từng đã có một đời chồng cực kỳ bí mật và ngắn ngủi! Người chỗng cũ của Elena lại là chỗ thân quen của nhà tài phiệt.

Nhà tài phiệt đó có tên họ đầy đủ: Boris Abramovich Berezovsky, tên viết tắt là  BAB. Là Tiến sĩ Khoa học Toán - Lý, BAB có một thời tung hoành ngang dọc khắp Liên bang Nga: công bố khoảng 100 công trình khoa học ở trong và ngoài nước; sáng lập và đứng đầu những doanh nghiệp và mạng thông tin lớn (Tổ hợp đa năng “LogoVAZ”, Liên minh các nhà sản xuất ôtô Nga, Hội đồng Giám đốc hãng dầu khí Siberi, kênh truyền hình toàn quốc ORT); nắm giữ những cương vị quan trọng (Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Thư ký thường trực cộng đồng các nước SNG); từng là đại biểu Duma quốc gia, từng khởi xướng và cầm đầu đảng đối lập “Nước Nga Tự do”...

Do dính vào những bê bối lớn, BAB bị truy tố về tội tham nhũng lớn, bị chính quyền Nga truy nã thông qua Interpol và phải xin tị nạn chính trị tại Anh.

BAB có 3 đời vợ chính thức. Lần đầu tiên, ông kết hôn với cô bạn thời sinh viên Nina, một phụ nữ thích sống ẩn mình, có nhiều năm gây dựng tổ ấm ở Sant Peterburg, sau khi ly hôn mới chuyển về Moskva và phục hồi tên họ của thời thiếu nữ.

Lần thứ hai, BAB kết hôn với một nhà kinh tế học có tên Galina. Bà vợ này được coi như cánh tay phải của chồng trong những thương vụ lớn, song mối nhân duyên giữa hai người không bền vững được lâu. Cách nay 12 năm, bà Galina đã xuất cảnh sang Israel sinh sống.

Còn người đàn bà thứ ba, hiện vẫn được coi là vợ chính thức của BAB. Người đó vốn là cô gái nông trang Elena Gorbunova, từng đã có một đời chồng cực kỳ bí mật và ngắn ngủi! Chuyện này chỉ lưu dấu lại trong một phạm vi rất hẹp của giới tài tử văn nhân...

Một lần, vào mùa thu ẩm ướt của năm 1986, đạo diễn sân khấu trứ danh Mark Zakharov cùng nhà soạn kịch nổi tiếng Mikhail Shatrov đến nhà hát “Lenkom” dự buổi công diễn vở kịch Đế chế của lương tâm thì tình cờ bắt gặp một cô gái dễ thương đứng nép bên cổng vào nhà hát.

Xe chở hai người vừa dừng, cô bèn đến bên cửa xe và hỏi: “Xin lỗi, ông có tấm vé thừa nào không?”. Đáp lại, Mikhail Shatrov vui vẻ mời cô gái nhập đoàn cùng với tác giả và đạo diễn vở kịch. Khi đó, Mikhail Shatrov - tác giả rất có uy lực đối với tất cả các nhà hát kịch Liên Xô - vừa bước sang tuổi 54, và Elena vừa mới 19 tuổi.

Sau này, khi đã ở vào tuổi xế chiều, sống ở Mỹ để giảng dạy về nghệ thuật kịch, Mikhail Shatrov mới kể lại: “Mới 19 tuổi nhưng Elena đã tỏ ra hiểu biết và từng trải hơn hẳn những người cùng lứa, chuyện hỏi mua lại vé chỉ là cách kiếm cớ làm quen.

Người đàn bà đó đã quyến rũ tôi ngay từ ánh mắt đầu tiên khiến tôi yêu nàng như một chàng trai mới lớn!”. Mối tình giữa cô gái nông trang từ tỉnh lẻ Podolska với nhà soạn kịch nổi tiếng đã chớm nở và tiến triển không  ngờ.

Shatrov thuê cho Elena một căn hộ ngay tại trung tâm Moskva, nhưng cô khăng khăng không chịu dọn đến ở, chừng nào hai người còn chưa chính thức làm thủ tục hôn thú.

“Phải làm lễ cưới đã!” - đó là điều kiện tiên quyết mà cô gái nông trang đặt ra. Nhưng trong thực tế, hễ khi Mikhail Shatrov tiếp khách tại nhà - thường là những đạo diễn, diễn viên, họa sĩ, nhà văn danh tiếng, Elena lập tức xuất hiện. Cô không bỏ sót bất kỳ một động thái nào trong căn hộ của Mikhail Shatrov, và trong những lúc nhà có khách, cô đóng rất đạt vai một người vợ yêu chồng - luôn luôn tươi cười, nhanh nhẹn tiếp món nhắm và khi cần thì sẵn lòng hầu chuyện khách một cách quý phái.

Mà chuyện trong nhà Shatrov đâu phải loại chuyện tầm phào: khách khứa của nhà soạn kịch lừng danh hay đụng vào những đề tài thuộc loại cấm kị trong lãnh thổ Xô viết.

Mikhail Shatrov nhớ lại: “Một lần, tôi vừa vào căn hộ thuê cho Elena ở thì chuông điện thoại reo, tôi bất giác nhấc ống nghe, một giọng thanh niên đề nghị gặp Elena. Không hiểu cô ta nói chuyện gì mà đến lúc tôi quay vào phòng, thấy cô đầm đìa nước mắt.

Cô gắt: Ai cho anh nhấc máy, hử! Không ai được phép biết rằng anh hay lui tới căn hộ này”. Sau một sự cố như thế, Elena không còn cách nào khác là chơi trò ngả bài. Cô kể rằng nhờ có chút nhan sắc và khả năng giao tiếp nên từ năm mới 17 tuổi, cô đã được cơ quan an ninh mời làm cộng tác viên mang mật danh “Elena S.” với nhiệm vụ theo dõi những văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Trong trường hợp cô không thực hiện cam kết, nhân viên KGB doạ sẽ có cách làm cho mẹ cô mất việc ở nông trang. Mà ở nông trang Voronovo, mẹ cô đang đảm nhận một cương vị kha khá. Hôm đó, dĩ nhiên, Elena hứa sẽ không báo cáo gì về tôi và bạn bè của tôi”.

Ngay ngày hôm sau, hai người quyết định đính hôn và một tháng sau thì làm lễ cưới. Cô con gái riêng của Shatrov, tuy phản đối tất cả những người đàn bà khác quan hệ với cha mình, nhưng lại có cảm tình với Elena.

Mikhail Shatrov và Elena Gorbunova chỉ nên vợ nên chồng được đúng 11 ngày. Hôm sau, cô thu đồ và rút. Nhà soạn kịch bị sốc, tưởng không thể sống nổi nếu thiếu Elena, và phải mất khá nhiều thời gian mới bình tâm lại được.

Mấy năm sau, một người quen của Shatrov cho ông biết: Cô đã bắt bồ với một nhà báo có tiếng tăm đang làm cho một tờ báo có thanh thế. Ít lâu sau, nhà soạn kịch mới vỡ lẽ: cô vợ cũ của mình đã lấy Berezovsky.

Oái oăm thay, chính Shatrov và Berezovsky là chỗ thân quen thường qua lại với nhau. Vào năm 1989, Mikhail Shatrov đã giúp cô sinh viên Elena Gorbunova tìm đến BAB để ông này cho thực tập tại “LogoVAZ” và mách cô đề tài luận văn tốt nghiệp.

Khi đó, BAB đang có vợ là Galina. Elena dành phần lớn thời gian cho “LogoVAZ” và có lần còn được BAB đem theo trong chuyến công du nước Ý. Hình như ở đó, mối tình của họ bắt đầu, tuy phải rất lâu sau mới tiến tới hôn nhân.

Chỉ khi cô nàng sinh hạ cho nhà doanh nghiệp đang phất một mụn con gái, cô mới đòi hỏi một văn tự xác nhận người cha chính thức của con mình. 

Hiện giờ, Elena Berezoska vẫn sống ở Anh như trước, tại một vùng ngoại vi cách London không xa. Sau mấy cuộc “cách mạng sắc màu” ở những nước thuộc SNG, người đàn bà ghê gớm này đã đến thăm Kiev, được Tổng thống Ukraina tiếp.

Cô có dịp trình bày các mối quan tâm của nhà tài phiệt Berezovsky và thay chồng đi tiền trạm cho chồng về khảo sát tình hình ở Gruzia và Ukraina...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá