Colombia bắt được trùm ma túy cuối cùng

TPO- Colombia cho biết tên trùm ma túy khét tiếng Daniel El Loco Barrera đã bị bắt ở Venezuela.

Trùm ma túy Daniel el Loco Barrera bị bắt ở San Cristobal, Venezuela
Trùm ma túy Daniel el Loco Barrera bị bắt ở San Cristobal, Venezuela

Tổng thống Colombia, ông Juan Manuel Santos thông báo trên truyền hình quốc gia: “Đế chế ma túy cuối cùng đã bị sụp đổ”. Ông nói thêm Cục Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo MI6 của Anh đã hỗ trợ Colombia trong cuộc vây bắt tên trùm nguy hiểm này.

Ước tính, tên Barrera đã tuồn khoảng 900 tấn cocaine sang Mỹ và Châu Âu. Tên này bị bắt ở thành phố San Cristobal, Venezuela. Ông Santos cho biết thêm tên trùm ma túy này có quan hệ mật thiết với phiến quân FARC (Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia và các lực lượng bán quân sự.

“Đây có lẽ là sự kiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây”, Tổng thống nói thêm và không quên bày tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ của Venezuela.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuala Tareck El Aissami xác nhận về vụ bắt giữ trên trang mạng xã hội Twitter, gọi đây là “hành động táo bạo” của đất nước. Ông cho hay các hình ảnh và chi tiết về cuộc vây bắt sẽ sớm được công bố.

Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết tên Barrera bị bắt “sau khi chính quyền Venezuela thực hiện một loạt các hoạt động tình báo”.

Tổng thống Colombia cho biết, thành công lần này có một phần công sức không nhỏ từ các đặc vụ Mỹ. Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Colombia, Tướng Jose Leon Riano đã phối hợp chặt chẽ cùng Mỹ và chỉ đạo cuộc vây bắt từ Washington.

Ông Leon Riano phát biểu trên truyền hình Caracol rằng chính quyền đã theo dõi tên Barrera trong suốt 4 tháng trước khi bắt được hắn ở một trạm điện thoại thuộc San Cristobal. Hoạt động này cũng cần những “hỗ trợ kĩ thuật đặc biệt” của Mỹ.

Năm 2010, Bộ Tài chính Mỹ mệnh danh tên Barrera là “kẻ buôn lậu ma túy đặc biệt nguy hiểm”, hắn cũng từng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở New York, là đồng minh của FARC, lực lượng nổi dậy lâu đời nhất của Mỹ Latin.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Colombia nổi tiếng là nơi sản xuất ma túy lớn nhất thế giới. Các băng nhóm tội phạm ở Colombia cũng như các nhóm nổi dậy cánh tả, các nhóm bán quân sự cánh hữu bán ma túy cho các nhóm tội phạm Mexico, sau đó các nhóm này tiếp tục buôn lậu qua Mỹ và Châu Âu.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá