Colombia sử dụng máy bay không người lái diệt cây thuốc phiện

TPO - Ở Colombia, những chiếc máy bay không người lái đang được sử dụng để thực thi luật pháp, nhất là đối với nhóm người đang trồng các loại thực vật liên quan đến việc sản xuất cocaine.

Cocaine được chiết xuất từ lá cây coca .Ảnh minh họa.
Cocaine được chiết xuất từ lá cây coca .Ảnh minh họa.
Tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ, sự bùng nổ của máy bay không người lái (drone) đang được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, ở Colombia, những chiếc máy bay không người lái đang được sử dụng để thực thi luật pháp, nhất là đối với nhóm người đang trồng các loại thực vật liên quan đến việc sản xuất cocaine.
Thay vì sử dụng máy bay không người lái như một con mắt trên bầu trời để giúp họ xác định vị trí các cánh đồng trồng coca, tạp chí Wall Street cho biết, chính phủ Colombia đã hợp tác với một công ty máy bay không người lái để trang bị máy bay với thuốc diệt thực vật. Máy bay không người lái có thể truy tìm và diệt các loài thực vật cùng một lúc.

Theo báo cáo, trong giai đoạn thử nghiệm, 10 máy bay không người lái đã được triển khai. Những chiếc máy bay không người lái này khi đã chứa đầy hóa chất sẽ có trọng lượng khoảng 22kg và có khả năng phun thuốc với độ chính xác cao hơn so với máy bay có người lái. Trong lần thử nghiệm này,  có tới hàng trăm hecta trồng coca đã bị tiêu hủy.

Việc sử dụng máy bay không người lái mang lại lợi ích rõ ràng vì chúng có thể phát hiện những khu vực  trồng cây thuốc phiện này từ một khoảng cách khá xa và tránh được những thương vong không mong muốn nếu bị phát hiện bởi những kẻ có trang bị vũ khí. 

Hơn thế, việc rải chất hóa học bằng máy bay không người lái cũng ít gây thiệt hại hơn cho  nông dân vì độ chính xác cao tại những khu vực cụ thể trên cả một cánh đồng rộng lớn, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới các loại cây trồng khác

Cho dù việc sử dụng hóa chất vẫn đang là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận vì những tác hại đối với con người, làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các loại bệnh khác, nhưng tính chính xác trong việc thực thi nhiệm vụ của máy bay không người lái là một điều không thể phủ nhận. 
 

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng