Comey đối mặt 35 năm tù vì rò rỉ nội dung trò chuyện với Trump?

TPO - Ông William Binney - cựu chuyên gia thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho biết James Comey có thể sẽ phải đối mặt với mức án 35 năm tù vì làm rò rỉ dung cuộc trò chuyện bí mật với Tổng thống Donald Trump.

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters
Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey có thể sẽ phải đối mặt với án tù sau khi thừa nhận trong phiên điều trần hôm 8/6 rằng mình đã “làm rò rỉ bản ghi nội dung cuộc trò chuyện bí mật với Tổng thống Donald Trump”, cựu chuyên gia NSA William Binney cho biết.

"Mức án dành cho người làm rò rỉ các thông tin quan trọng sẽ dao động từ 5 đến 35 năm", Binney nói.

Tổng thống Trump có thể bị kiện vì vi phạm Hiến pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bị kiện vì hành động vi hiến: nhận những khoản thanh toán từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp của mình.

Cũng theo Binney, trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, Comey đã không thể chỉ ra bất cứ hành động nào của Tổng thống Trump cho thấy ông từng yêu cầu Comey thực hiện hành động bất hợp pháp.

Cụ thể, khi được Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr hỏi: “Có ai yêu cầu ông ngừng cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Nga với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 hay không?”, Comey đã trả lời: “Theo như tôi biết thì không.”

Trước đó, trong bản lời khai dài 7 trang gửi cơ quan điều tra, cựu Giám đốc FBI đã khai rằng Tổng thống Trump từng bày tỏ hy vọng Comey “có thể bỏ qua vụ việc của cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn”. Tuy nhiên, đây khó có thể coi là một mệnh lệnh trực tiếp.

“Qua những gì Comey nói, tôi thấy Tổng thống Trump không làm bất cứ điều gì sai trái”, Binney – người từng làm việc cho NSA suốt 36 năm nhận định. “Ngược lại, lời khai của Comey đã “gậy ông đập lưng ông” khi để lộ một số hành vi không đúng đắn có thể khiến cựu Giám đốc FBI bị truy tố.”

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối

Một ngày sau buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ của cựu Giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Donald Trump lên tiếng khẳng định ông không yêu cầu Comey rút lại cuộc điều tra cựu cố vấn Michael Flynn.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump?

Trong văn bản lời khai gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua, cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết Tổng thống Trump từng yêu cầu ông “bỏ qua vụ điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn” trong cuộc gặp riêng hồi tháng 2.

Tổng thống Donald Trump dùng ‘đặc quyền’ để chặn lời khai của ông Comey?

Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey, sẽ làm chứng trước ủy ban quốc hội vào ngày 8/6 tới trong vụ điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016. Theo các chuyên gia pháp lý, Tổng thống Donald Trump có đặc quyền để ngăn chặn ông Comey cung cấp lời khai.

Trump từng yêu cầu Comey ngừng cuộc điều tra liên quan đến Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị James Comey, khi còn giữ chức Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ngừng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và Nga, theo New York Times.

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump giao băng ghi âm cuộc trò chuyện với Comey

Các nhà lập pháp Mỹ hôm Chủ Nhật (14/5) kêu gọi Tổng thống Donald Trump đưa ra bất kỳ đoạn băng ghi âm nào liên quan đến cuộc trò chuyện với James Comey, cựu lãnh đạo FBI, tại Phòng Bầu Dục trước khi ông này bị sa thải.

Sa thải James Comey: Động thái khó lường và nguy hiểm nhất của Trump

“James Comey biết rằng ông đã bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc FBI giống như phần còn lại trong chúng ta: Bằng cách xem tin tức trên truyền hình”, theo CNN.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng