Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump?

TPO - Trong văn bản lời khai gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua, cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết Tổng thống Trump từng yêu cầu ông “bỏ qua vụ điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn” trong cuộc gặp riêng hồi tháng 2.

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters
Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Liên bang Mỹ (FBI) James Comey hôm qua, 7/6 đã gửi 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, chỉ một ngày trước khi Comey tham dự buổi điều trần công khai.

Trong văn bản này, Comey đã liệt kê chi tiết các cuộc trò chuyện trực tiếp và qua điện thoại với Tổng thống Donald Trump kể từ trước khi ông Trump nhậm chức.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 1

Hôm nay, cựu giám đốc FBI điều trần

Tối nay (giờ Việt Nam), lần đầu tiên cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 5, sẽ điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Đây là điều dân Mỹ mong đợi từ lâu để có thể tìm ra câu trả lời về việc có hay không sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Comey, ông và Tổng thống Trump gặp nhau lần đầu vào ngày 6/1. Kể từ lần gặp đầu tiên đó, Comey bắt đầu hình thành thói quen ghi lại nội dung các cuộc trò chuyện với Trump – việc mà Comey cho rằng “không cần thiết phải làm với cựu Tổng thống Barack Obama”.

Sau đó, trong buổi ăn tối riêng tại Nhà Trắng hôm 27/1, tức một tuần sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống, Comey nói rằng Trump đã hỏi ông về việc “có muốn tiếp tục làm Giám đốc FBI hay không”. Comey nhận thấy đây là một điều “kì lạ”, bởi ông Trump từng hỏi Comey câu hỏi này hai lần trước đó, và cựu Giám đốc FBI đã trả lời là “Có”.

Comey khẳng định với Trump rằng ông “sẽ luôn nói sự thật với Tổng thống”. Đáp lại, ông Trump nói: “Tôi cần sự trung thành, tôi mong đợi sự trung thành.”

Ngày 14/2, sau khi kết thúc một cuộc họp nhóm tại phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump yêu cầu tất cả mọi người ra ngoài để ông nói chuyện riêng với Comey.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 2

Tổng thống Trump tiết lộ đề cử Giám đốc mới cho FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ đề cử Christopher A. Wray làm Giám đốc mới của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Theo Comey, ông Trump khẳng định Michael Flynn – cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chức hôm 13/2 – là một “người đàn ông tốt”. “Tôi hy vọng ông có thể bỏ qua vụ việc của Flynn”, Tổng thống Trump nói.

Theo cách hiểu của Comey, ông Trump nói vậy nhằm đề nghị cựu Giám đốc FBI dừng cuộc điều tra về các sai phạm của Michael Flynn, chứ không ám chỉ đến cuộc điều tra rộng hơn về mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Flynn có các liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong thời gian chuyển tiếp quyền lực. Ông mất chức sau khi bị phát hiện đã nói dối Phó tổng thống Mike Pence về các liên lạc này.

Comey cho biết ông và nhóm lãnh đạo của FBI quyết định không tiết lộ yêu cầu của Tổng thống Trump cho bất kì ai, đặc biệt là với Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Comey chỉ yêu cầu Sessions “ngăn Tổng thống Trump nói chuyện riêng với mình” trong tương lai.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 3 Tổng thống Trump (trái) bắt tay ông James Comey (phải) trong một lần gặp mặt tại Nhà Trắng hôm 22/1. Ảnh: Getty Images
Ngày 30/3, ông Trump liên lạc với Comey qua điện thoại và yêu cầu cựu Giám đốc FBI giúp xua tan những “bóng mây ngờ vực” đang làm suy yếu quyền lực của ông chủ Nhà Trắng. “Bóng mây” mà Trump nói đến chính là những thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Comey một lần nữa trấn an Trump rằng ông không bị điều tra. Đây là lần thứ 3 Comey phải khẳng định điều này với Tổng thống.

Ngày 11/4, Trump liên lạc với Comey và yêu cầu ông tiếp tục công bố thông tin rằng Tổng thống Mỹ đang không nằm trong diện điều tra của FBI.

Hôm 9/5, Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Comey với cáo buộc "làm việc không tốt", làm dấy lên nghi vấn ông đang cố tình gây cản trở cuộc điều tra của cơ quan này về mối liên hệ giữa ông với Nga. Tuy nhiên, Trump nhấn mạnh ông đưa ra quyết định dựa trên đề xuất từ Bộ Tư pháp.

Cựu giám đốc Comey ngày 8/6 sẽ có hai phiên điều trần, một công khai, một kín, trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Nội dung điều trần được cho là sẽ củng cố cáo buộc từ phe chỉ trích, những người tin ông Trump cản trở công lý và lạm quyền khi sa thải Comey.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 4

Ông Trump gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc FBI

Trước thềm phiên điều trần của James Comey trước Ủy ban Quốc hội Mỹ, liên quan đến cuộc điều tra về "sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016", Tổng thống Donald Trump đã gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 5

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI

Nhà Trắng vừa lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ dùng đặc quyền để chặn lời khai của cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey phiên điều trần công khai ngày 8/6 tới.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 6

Tổng thống Donald Trump dùng ‘đặc quyền’ để chặn lời khai của ông Comey?

Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey, sẽ làm chứng trước ủy ban quốc hội vào ngày 8/6 tới trong vụ điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016. Theo các chuyên gia pháp lý, Tổng thống Donald Trump có đặc quyền để ngăn chặn ông Comey cung cấp lời khai.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 7

Nhà Trắng: Không trả lời các câu hỏi về Tổng thống Donald Trump và Nga

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, tất cả các câu hỏi về cuộc điều tra mối liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga trong bầu cử Mỹ 2016 sẽ được chuyển đến luật sư thuê ngoài Marc Kasowitz.

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump? - ảnh 8

Nga bác tin trao đổi với ông Trump về vụ sa thải giám đốc FBI

Ngoại trưởng Nga bác bỏ thông tin rằng Tổng thống Mỹ đã đề cập đến vụ sa thải giám đốc FBI trong cuộc họp tại Nhà Trắng.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá