Con cái các nguyên thủ quốc gia khối SNG tránh xa chính trị

TP - Con cái nguyên thủ quốc gia các nước SNG ít khi tham gia chính trị, những công việc họ ưa thích hơn là làm kinh doanh, làm báo, thiết kế hàng hóa.

Gulnar, con gái của Tổng thống Uzbekistan
Hơn nữa, bản thân các nguyên thủ quốc gia cũng cố gắng giữ gia đình mình trong bóng tối, càng cách xa chính trị càng tốt.

Điển hình nhất về phương diện này có lẽ là Tổng thống Tadzhikistan Emomali Rakhmonov. Ông có 9 con, 2 trai và 7 gái. Tất cả những người con đã lớn đều không tham gia chính trị.

Chẳng hạn, người con gái lớn Firuza là một nữ doanh nhân, chủ một mạng lưới cửa hàng nhỏ ở trung tâm thủ đô Dushanbe. Cô con gái Ozoda kết hôn với một nhà ngoại giao, cô Takhmina kết hôn với một kỹ sư xây dựng, còn cô Parvina theo đuổi ngành y.

Một lần, trong buổi họp gia đình, Tổng thống Rakhmonov nhắc nhở các con: “Các con hãy quên chuyện bố là Tổng thống đi. Cái đó chỉ là tạm thời. Tốt hơn hết là các con hãy chuẩn bị sống cuộc sống bình thường”.

Tổng thống Turkmenistan Saparmurat Nijazov cũng cẩn thận không kém. Ông không những cố gắng tách con cái khỏi hoạt động chính trị mà còn tách họ khỏi cả đất nước nữa. Các con ông hiện nay đều sống ở nước ngoài: cô con gái Irina sống ở Moskva, cậu con trai Murat sống ở Vien.

Irina sống kín đáo, nhưng Murat được biết đến rộng rãi với tư cách doanh nhân. Anh đứng đầu một công ty chuyên nhập khẩu rượu và thuốc lá vào Turkmenistan và các nước Trung á khác.

Trong vài năm gần đây, Tổng thống Nijazov hầu như không bao giờ công khai nhắc nhở đến con trai mặc dù dư luận vẫn coi anh là người duy nhất có khả năng kế nhiệm cha anh. Nhưng chính Murat lại không quan tâm đến viễn cảnh này và anh sống ở châu Âu nhiều hơn ở Turkmenistan.

Con gái Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov là Gulnara cũng chuyên hoạt động kinh doanh. Cô tốt nghiệp khoa Quan hệ quốc tế trường đại học quốc gia Uzbekistan rồi sang Mỹ theo học trường đại học Harvard, đồng thời học thêm nghề tạo mẫu đồ kim hoàn.

Sau khi trở về nước, cô đi vào hoạt động kinh doanh và hiện nay được coi là người phụ nữ giàu nhất Uzbekistan. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy thì Gulnara kiểm soát cả một mạng lưới những cửa hàng lớn ở Uzbekistan, kể cả những cửa hàng kim hoàn.

Nhưng cuộc đời tư của cô lại có thể coi là bất hạnh. Cách đây vài năm, vụ ly hôn giữa cô với người chồng cũ (một doanh nhân Mỹ gốc Afganistan) đã trở thành một vụ scandale quốc tế. Hiện nay cô sống với hai con - một trai một gái - ở thủ đô Tashkent.

Ngược lại, con cái những nguyên thủ quốc gia nào đã “chót” tham gia hoạt động chính trị thì thường gặp rắc rối để rồi sau khi “tỉnh” ra mới xa rời loại hoạt động “nguy hiểm” này.  

Cựu Tổng thống Kyrgystan Askar Akaev có 4 người con. Cô con gái lớn Bermet tốt nghiệp trường đại học Tổng hợp quốc gia Moskva và trường đại học Tổng hợp Losanne, sau đó làm việc cho cơ quan LHQ tại Thụy Sĩ.

Năm 2003 cô trở về nước thành lập phong trào “Kyrgystan tiến lên!” và tháng 3 năm 2005 được bầu vào Quốc hội nước này. Nhưng sau cuộc “cách mạng màu” ở Kyrgystan, Tổng thống Akaev bị lật đổ, Bermet bị tước quyền nghị sĩ và cô cùng cha cô hiện đang sống ở Moskva.

Giờ đây, kinh nghiệm cay đắng khiến cô không màng đến hoạt động chính trị nữa mà đang chuyên tâm chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ ở Moskva. Người con trai lớn của ông Akaev là Ajdar. Sau khi tốt nghiệp phổ thông ở thủ đô Bishkek, anh sang Mỹ học tiếng Anh rồi vào học khoa kinh tế - tài chính trường đại học Maryland.

Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc trong ngân hàng “Kazkommersbank” là ngân hàng lớn nhất Kazakhstan rồi trở về nước làm cố vấn cho Bộ trưởng tài chính Kyrgystan. Tháng 3 năm 2005, anh cũng được bầu vào Quốc hội như người chị Bermet của anh.

Sau cuộc “cách mạng màu” do không hoạt động chính trị tích cực như người chị nên anh vẫn được coi là nghị sĩ quốc hội. Nhưng anh chạy khỏi Kyrgystan, sang sinh sống ở Moskva và hoạt động kinh doanh là chính. Anh đang định xây dựng trung tâm văn hóa Kyrgystan ở Moskva.  

Theo dư luận lan truyền rộng rãi ở Belorussia thì đến năm 2010, sau khi Tổng thống Lukashenko mãn hạn, người kế nhiệm ông rất có thể là con trai cả Viktor Lukashenko. Nhìn bề ngoài Viktor rất giống cha, anh cũng để ria và ánh mắt anh cũng nghiêm khắc như vậy.

Nhưng hiện nay anh đã có quân hàm cấp tướng và kiểm soát các bộ sức mạnh. Hồi năm ngoái, Tổng thống Lukashenko đặt ra chức cố vấn Tổng thống về an ninh quốc gia và trao chức vụ này cho con trai. Trước đó, Viktor làm việc trong tổ hợp quân sự khoa học công nghiệp “Agat”.

Nhưng sau khi Belorussia bị sa vào một số vụ scandale về cung cấp vũ khí cho thị trường nước ngoài, ông Lukashenko dường như đang suy nghĩ lại cách bố trí công việc cho con cái. Ông thành lập riêng cho người con trai thứ Dmitri “Câu lạc bộ thể thao Tổng thống”, một câu lạc bộ có tính chất thương mại.

Ngọc Thoa
(Theo báo Nga “Độc lập”)

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá