Con dao hai lưỡi

TP - Cuối cùng, sau hơn một năm cân, đo, đong, đếm, Tòa án Tối cao Mỹ đã tuyên luật cải cách y tế của chính quyền Barack Obama là phù hợp với Hiến pháp.

> Điều bình thường

Với những người lạc quan, đây có thể coi là một thắng lợi đối nội mang tính chiến lược của Tổng thống Obama trong năm bầu cử này. Song, cũng không ít nhà phân tích nhìn nhận đây là con dao hai lưỡi.

Với việc sẽ có thêm 32 triệu người được bảo hiểm y tế, nâng tổng số dân Mỹ được chăm sóc y tế lên 95%, đồng thời giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 138 tỷ USD trong 10 năm tới và 1.200 tỷ USD trong 10 năm tiếp theo, chính quyền đương nhiệm đã đặt được những viên gạch đầu tiên trong tham vọng cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, được hoài thai từ nhiều đời tổng thống trước.

Thêm vào đó, chính phủ một mặt hỗ trợ người nghèo nhưng một mặt sẽ đánh thêm thuế với người giàu. Từ đây gây dựng hình ảnh một Obama tổng thống vì dân, có thể giúp ông tranh thủ được lá phiếu của tầng lớp cử tri bình dân.

Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ nếu đặt đạo luật này trong bức tranh toàn cảnh nước Mỹ khá u ám hiện nay. Và chừng ấy cũng là chưa đủ để thuyết phục những người còn hoài nghi về tính khả thi và hiệu quả của chương trình cải cách y tế, vốn được đánh giá là thay đổi lớn lao nhất trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ kể từ năm 1965 này. Các lý do phản bác xem ra không phải là không có lý.

Thứ nhất, đó là điều khoản bắt buộc mọi người dân Mỹ đều phải mua bảo hiểm y tế hoặc sẽ bị phạt khoảng 700 USD/năm. Đây là điều khiến nhiều công dân xứ cờ hoa cho rằng luật này vi hiến, vi phạm quyền của người dân khi ép buộc họ phải mua bảo hiểm y tế.

Thứ nữa, đó là khoản 871 tỷ USD chính phủ phải chi thêm cho ngành bảo hiểm y tế. Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi khá mong manh hiện nay, thâm hụt ngân sách và nợ công ngất ngưởng, bất kỳ khoản chi thêm nào cũng buộc các nghị sĩ phải cân nhắc. Rõ ràng, một chương trình cải cách y tế tốn kém và mang tính ép buộc của chính quyền không phải là lý tưởng vào thời điểm hiện tại.

Phán quyết của Tòa án Tối cao vô hình chung đã trở thành cái cớ để phe Cộng hòa công kích, xoáy sâu chỉ trích chính quyền và khiến những cử tri bảo thủ đang lưỡng lự quyết định đứng về phía ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá