"Con đường tơ lụa" mới của Trung Quốc

TPO - Gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới nền kinh tế Trung Quốc không bị hạn chế như nhiều người lầm tưởng mà có thể nói đây là "con đường tơ lụa" mới để thúc đẩy nước này tăng trưởng.

Kinh tế Trung Quốc phát triển ngày càng ngoạn mục
Khi kết nạp Trung Quốc vào câu lạc bộ thương mại thế giới, các nước tư bản công nghiệp phát triển hàng đầu ở phương Tây hy vọng sẽ kiềm chế được “sự bành trướng kinh tế” của Trung Quốc ra thị trường thế giới, thậm chí có thể làm phá sản nhiều ngành kinh tế của Trung Quốc mà theo họ không thể nào cạnh tranh nổi với các Cty và các hãng của các nước công nghiệp phát triển đã có kinh nhgiệm hàng trăm năm trên thương trường quốc tế.

Nhưng 5 năm trôi qua, các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu ở phương Tây không khỏi kinh ngạc nhận thấy rằng Trung Quốc không thua kém gì các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài trên thị trường các sản phẩm công nghệ cao, tiến tiến nhất.

Trong những năm trở thành thành viên đầy đủ của WTO, Trung Quốc đã phát triển kinh tế với nhịp độ và chỉ số kỷ lục: tổng khối lượng ngoại thương của Trung Quốc tăng gấp 3 lần, tổng sản phẩm quốc nội tăng gấp 2 lần và đạt con số 2,2 ngàn tỷ USD năm 2006.

Sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt nhịp độ trên dưới 10% trong nhiều năm liền, riêng trong năm 2006 đạt mức 10,7%. Năm 2007, Trung Quốc chiếm vị trí thứ ba trong số các quốc gia dẫn đầu nền thương mại toàn cầu, chỉ đứng sau Mỹ và Đức. Dự trữ ngoại tệ và vàng của Trung Quốc đã lên tới 1000 tỷ USD sau 5 năm là thành viên của WTO.

Ngày nay, Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư khoảng 50 - 60 tỷ USD hàng năm, tạo ra hàng triệu việc làm mới, tạo nên nguồn thu nhập ồ ạt từ thuế và sự xâm nhập mạnh mẽ các công nghệ hiện đại vào nền kinh tế Trung Quốc.

Quan niệm về Trung Quốc như là “xứ sở” của các mặt hàng tiêu thụ và bán thành phẩm giá rẻ, chất lượng thấp, đã không còn nữa. Hiện nay, trong số hàng xuất khẩu của Trung có tới hơn 1/4 là hàng công nghệ cao. Trung Quốc còn xuất khẩu cả vốn. Theo con số chính thức, năm 2006 khối lượng đầu tư của các xí nghiệp Trung Quốc ra nước ngoài là 16,1 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2005.

Trong khi thu hút khối lượng khổng lồ đầu tư nước ngoài vào công nghệ cao, Trung Quốc không cho phép các hãng và Cty nước ngoài đè bẹp các nhà sản xuất trong nước. Ngược lại, việc gia nhập WTO đã trở thành một động lực mới hướng tới sự phát triển của các hãng sản xuất trong nước.

Công nghiệp ô tô của Trung Quốc phát triển với nhịp độ chỉ có thể mô tả bằng hai chữ “không tưởng”: Số ô tô do Trung Quốc chế tạo được bán trên thị trường thế giới tăng với tốc độ 30 %/năm. Tất cả những sản phẩm đó đều mang thương hiệu Made In Chine.

Chỉ tính 10 tháng năm 2006, Trung Quốc đã sản xuất 5,89 triệu xe ô tô, tăng 27% so với cùng thời kỳ của năm 2005. Hiện nay, gần như tất cả các Cty ô tô của nước ngoài chiếm vị trí dẫn đầu thế giới đều có đại diện của họ ở Trung Quốc, thậm chí họ còn mở các phân hãng chế tạo tại đây.

Các nhà sản xuất Trung Quốc sẵn sàng mở cửa cho các nhà sản xuất của họ đi sang các nước khác. Nói chung, các hãng của Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế trong tất cả các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, trong đó có hàng loạt ngành như năng lượng, giao thông vận tải, truyền thông đều do nhà nước kiểm soát.

Thực hiện các cam kết của WTO, Trung Quốc từng bước mở cửa toàn bộ các lĩnh vực trong nền kinh tế của họ cho đầu tư của nước ngoài. Cuối năm 2006, họ đã cho phép nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và từ đầu năm 2007, họ mở của thị trường bán buôn sản phẩm dầu mỏ.

Các chuyên gia nghiên cứu về WTO đánh giá cao việc Trung Quốc thực hiện các cam kết của họ trước câu lạc bộ thương mại toàn cầu và sự hiện diện của nước ngoài trong nền kinh tế Trung Quốc không làm sụp đổ vị thế các Cty trong nước. Nhiều chuyên gia cho rắng sắp tới đây trên thế giới sẽ xuất hiện các Cty xuyên quốc gia có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đã có các dự báo cho rằng, xét về khả năng tiêu dùng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ sau 15 năm nữa. Cái gọi là “sự phát triển quá nóng” mà nhiều người tỏ ra lo ngại, đã không xảy ra. Sự phát triển sản xuất quá nhanh được cân bằng bởi đầu tư vào các ngành công nghệ cao.

Sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng đã được giải quyết bằng cách ký kết hợp đồng với các quốc gia mới cung cấp dầu mỏ. Nếu có vấn đề gì đó đáng lo ngại ở Trung Quốc thì đó chính là sự phân hoá xã hội và giữa các vùng.

Tại các khu vực nông nghiệp và nông thôn, sự phát triển vẫn tỏ ra chậm chạp. Thu nhập của người dân ở nông thôn thấp hơn khoảng 10 lần so với dân ở các trung tâm công nghiệp. Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang hy vọng sẽ khắc phục tình trạng này. Trong các đại hội gần đây, Đảng CS Trung Quốc đều bàn đến biện pháp thực hiện khẩu hiệu “xây dựng một xã hội hài hoà” ở quốc gia này. Đây không còn là khẩu hiệu của Chính phủ mà  đang là con đường phát triển hướng tới tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng