Con gái cựu chủ tịch Korean Air hầu tòa vì thuê 11 người giúp việc bất hợp pháp

TPO - Ngày 2/5, vợ và con gái của Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Cho Yang-ho đã phải xuất hiện tại tòa án ở Seoul vì cáo buộc thuê 11 người giúp việc Philippines bất hợp pháp.

Cô Cho Huyn-ah, con gái cựu chủ tịch Korean Air, đã bị cáo buộc thuê 11 người giúp việc bất hợp pháp.
Cô Cho Huyn-ah, con gái cựu chủ tịch Korean Air, đã bị cáo buộc thuê 11 người giúp việc bất hợp pháp.

Bà Lee Myung-hee, vợ của cố Chủ tịch Korean Air và con gái Cho Huyn-ah, đã từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí sau khi họ xuất hiện tại tòa án quận trung tâm Seoul.

Chủ tịch Cho Yang-ho đã qua đời vì bệnh tại Los Angeles, Mỹ hồi tháng trước, vài tuần sau khi các cổ đông của Korean Air đã bỏ phiếu để loại bỏ vị chủ tịch 70 tuổi này ra khỏi Hội đồng quản trị do các bê bối liên quan tới những người thân trong gia đình ông.

Con gái cựu chủ tịch Korean Air hầu tòa vì thuê 11 người giúp việc bất hợp pháp - ảnh 1 Bà Lee Myung-hee được cho là không biết gì về vụ thuê người giúp việc bất hợp pháp, nhưng bà sẽ phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng nhân viên của mình.

Các công tố viên đã cáo buộc bà Lee và cô Cho Huyn-ah hồi tháng 12 năm ngoái và cho biết họ đã tuyển mộ và thuê 11 người giúp việc bất hợp pháp từ Philippines bằng cách lập hồ sơ cho họ là các thực tập sinh tại Korean Air từ năm 2013 đến đầu năm ngoái.

Theo luật pháp của Hàn Quốc, người nước ngoài phải có thị thực được cấp dưới dạng di dân kết hôn hoặc người thuộc thừa kế Hàn Quốc để làm việc như người giúp việc.

Các công tố viên đang tìm kiếm việc phạt 15 triệu won ( tương đương 12.900 USD) đối với Cho Hyun-ah, người đã thừa nhận hành vi sai trái. Bà Lee được cho rằng không biết những phụ nữ này đã được thuê bất hợp pháp.

Cho Huyn-ah  đã từng làm giám đốc điều hành của Korean Air. Cô đã từng gây tai tiếng vào năm 2014 khi ra lệnh cho máy bay chở khách của hàng Korean Air quay trở lại sân bay quốc tế John F. Kennedy tại New York chỉ vì cô tức giận trước việc tiếp viên phục vụ cô hạt mắc ca trong túi, thay vì đổ ra đĩa.

Vụ việc sau đó được giật lên trang nhất các báo chí nước ngoài và cô được gọi là “ cơn điên hạt mắc ca” và làm bôi xấu hình ảnh của gia đình họ Cho. Vào tháng 5 năm 2015, Cho đã được ra tù tại Hàn Quốc sau khi tòa án tối cao đình chỉ vụ án này. 

Bà Lee cũng sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì lạm dụng các nhân viên của mình.

Theo một giám đốc điều hành Korean Air giấu tên, vụ xét xử này đã được nối lại sau đám tang cựu chủ tịch Cho Yang-ho, người đã lâm vào tình trạng sức khỏe tồi tệ sau khi bị sốc và căng thẳng vì việc các cổ đông bỏ phiếu phế truất ông.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá