Con gái cựu Tổng thống Nga Yeltsin sống ẩn dật ở Áo

TP - Bà Tatyana Yumasheva, con gái Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin, đã mang quốc tịch Áo và hiện sống ở Áo.

Con gái cựu Tổng thống Nga Yeltsin sống ẩn dật ở Áo

> Chuyện gì xảy ra với cái lưng của Tổng thống Putin?
> Nga khẳng định sức khỏe ông Putin vẫn bình thường

Thực ra, bà Tatyana trở thành công dân Áo từ năm 2009 nhưng giờ đây sự việc này mới được tiết lộ. Người tiết lộ là ông Valentin Yumashev chồng bà. Ông cho biết nơi ở chính của ông là một thành phố nhỏ cách thủ đô Vienna 60 km. Sau khi ông đến đó được một năm thì bà Tatyana vợ ông và cô con gái Masha cũng đã được phép đăng ký hộ khẩu tại đấy.

Theo thông tin đăng tải trên báo chí Áo, nơi gia đình bà Tatyana hiện đang sống là một ngôi nhà khá lớn nhưng đã cũ nát. Chính quyền Áo thậm chí không thấy cần phải kiểm tra xem có ai sống trong ngôi nhà đó. Theo lời chủ nhân ngôi nhà này, ông chỉ biết người thuê nhà của ông là người Nga còn những người Nga đó là ai thì ông không quan tâm.

Cũng theo tin đăng tải trên báo chí Áo, người đứng ra giúp gia đình bà Tatyana được nhận quốc tịch Áo là Gunter Alfanter, Chủ tịch tập đoàn xe hơi Magna và là bạn của ông Valentin.

Ông Gunter đã trực tiếp gửi cho Bộ trưởng Kinh tế Áo một bức thư về vấn đề này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công lao của ông Valentin trong việc đầu tư những khoản tiền lớn để phát triển ngành công nghiệp xe hơi của Áo và thỏa mãn yêu cầu được nhận quốc tịch Áo không chỉ của cá nhân ông Valentin mà của cả vợ con ông.

Mặc dù là con gái của Tổng thống Nga đầu tiên nhưng kể từ khi nhập quốc tịch Áo và chuyển đến Áo sinh sống, bà Tatyana sống ẩn dật, không thấy xuất hiện trước công chúng. Ít người còn nhớ bà đã từng hoạt động chính trị khá năng nổ.

Khi bố bà làm Tổng thống, bà đã nhiều năm giữ chức vụ cố vấn cho ông. Nhưng vào những năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống và đặc biệt là sau khi từ chức để nhường chỗ cho nhà chính khách trẻ Vladimir Putin, ông Yeltsin bị người dân Nga ghét bỏ.

Cho tới nay, dư luận rộng rãi ở Nga vẫn coi ông Yeltsin là thủ phạm đã làm Liên Xô tan rã và tiếp đó xô đẩy nước Nga vào cuộc khủng hoảng toàn diện cả về chính trị lẫn kinh tế. Không ít người Nga thậm chí cho rằng công lao duy nhất của ông Yeltsin là đã chọn Vladimir Putin làm người kế nhiệm.

Theo số liệu của báo chí Nga, hai vợ chồng bà hiện đang sở hữu một công ty xây dựng lớn và nhiều bất động sản sang trọng ở Nga, kể cả 50% toà nhà chọc trời “Imperia Tower” tại Trung tâm Thương mại và dịch vụ quốc tế “Moskva-City” ở Mátxcơva. Hai vợ chồng bà còn nắm 49,58% cổ phiếu của Công ty xây dựng “SITY”.

Rất có thể không khí hận thù ở Nga đối với cựu Tổng thống Yeltsin đã khiến bà Tatyana quyết định rời bỏ nước Nga mặc dù bà vẫn còn nhiều tài sản ở Nga.

VŨ VIỆT
Theo Utro.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá