Con gái Thủ tướng Berlusconi công khai chống lại cha

TP - Năm nay 24 tuổi, Bacbara Berlusconi - con gái của Thủ tướng Italia Berlusconi rất được ông cưng chiều. Thế nhưng, cô con gái tốt nghiệp khoa Triết Đại học Milan này ngày càng trở nên “phản nghịch”.

Ông Berlusconi và cô con gái “phản nghịch”
Báo chí cánh tả Italia viết, những ý kiến phê phán cha của Bacbara có sức mạnh hơn “tất cả những đảng đối lập trong quốc hội cộng lại”. Có báo còn khôi hài “giờ đây chính phủ Italia và phe đối lập đang sống dưới một mái nhà”.

Thủ tướng Berlusconi đã có hai cuộc hôn nhân, 2 bà vợ đã sinh cho ông 2 người con trai và 3 cô con gái. Cô con gái đầu 42 tuổi Marina của bà vợ đầu từng lọt vào danh sách “100 phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới” của tạp chí Forbes.

Bacbara và cô em gái Ileonora do bà vợ hai sinh ra đều được cha yêu chiều, tuy nhiên cô em còn nhỏ chưa có hứng thú chuyện chính trị, còn Bacbara thì ngày càng tỏ rõ lập trường chống lại cha và trở thành “phe đối lập” ngay trong gia đình.

Mẹ của Bacbara, bà Veronica vốn là một diễn viên từng khiến ông Berlusconi si mê điên đảo khi biểu diễn một vở kịch bán khỏa thân tại Nhà hát Milan.

Ông đã bằng mọi cách làm quen và cưới bằng được. Tuy nhiên, sau khi ông trở thành thủ tướng thì Veronica lại kiên quyết không chịu theo ông đi ra nước ngoài và than phiền rằng chính trị là chủ đề khiến bà khổ sở bên bàn ăn mỗi sáng.

Veronica còn nhận lời trả lời phỏng vấn của một đài phát thanh có khuynh hướng chống ông Berlusconi, lớn tiếng lên án cuộc chiến tranh Iraq, bất chấp việc ông Berlusconi đã gửi quân sang Iraq tham chiến bên cạnh lính Mỹ.

Ông Berlusconi đã rất đau đầu vì có bà vợ như thế, không ngờ cô con gái rượu lại đi theo vết xe của mẹ, trở thành “phe đối lập” của cha về chính trị.

Ngay từ khi 21 tuổi, Bacbara đã rất bất bình và phê phán mạnh mẽ  việc các đài truyền hình của cha phát các chương trình “cấm trẻ em” và tuyên bố sẽ tắt tivi nếu thấy con cái mình xem các chương trình của các đài đó. Cô cũng từ chối tham gia Đảng Sức mạnh Italia của ông Berlusconi.

Vào tuần trước, Bacbara đã viết bài phê phán vấn đề chia chác lợi ích và tham nhũng hủ bại của việc “Thương gia tòng chính, chính khách kinh thương”, kêu gọi quốc hội hãy đặt ra điều luật để giám sát vấn đề này.  Dư luận cho rằng bài báo rõ ràng ám chỉ và phê phán ông Berlusconi.

Ảnh hưởng của Bacbara đang ngày càng lớn trong giới trẻ Italia. Cô là một trong những người sáng lập và lãnh đạo “Quỹ từ thiện Milan trẻ”. Quỹ này do con cái một số nhà giàu lập ra từ năm 2004.

Lúc đầu tổ chức này tập trung vào việc quyên tiền ủng hộ những nạn nhân của thảm họa sóng thần Đông Nam Á. Rồi nó nhanh chóng trở thành nơi tập hợp những thanh niên con cái danh gia vọng tộc không muốn phản lại lương tâm xã hội.

Giờ đây, Bacbara đã được các báo cánh tả tung hô là “nữ anh hùng”. Tờ “Giải phóng” ca ngợi cô hết lời, coi những ý kiến phê phán cha của cô có sức mạnh hơn tất cả các chính đảng đối lập trong quốc hội cộng lại.

Hiện nay Bacbara là thành viên Hội đồng quản trị công ty đầu tư gia đình Fininvest do ông Berlusconi lập ra. Cô có một diễn đàn khá mạnh để truyền bá những quan điểm xã hội của mình trong giới kinh doanh.

Bacbara từ chối trả lời việc mình có tranh luận tay đôi với cha về quan điểm của cô hay không. Ông Berlusconi rõ ràng rất bất ngờ và rất đau đầu  trước việc con gái yêu biến thành “kẻ phản nghịch”.

Tuy nhiên, các đồng minh chính trị của ông cố tỏ ra xem nhẹ và muốn xử lý êm vụ “nội loạn” này.

Ông Bộ trưởng Quốc phòng Ralusa nói: “Con cái chính trị gia và thương gia cũng giống như con cái công nhân hay các gia đình bình thường, họ đều muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Chúng ta không nên gán cho họ cái nhãn “cánh Tả”!”.

Phương Lan
Theo Hiện đại, 29/9

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá