Con gái tôi là người Việt Nam!

Chuyện đời thường của một cựu chiến binh Mỹ nhận con nuôi từ đất nước mà mình góp phần gây tang tóc được tờ Newsweek trang trọng giới thiệu trên số báo ra ngày 4/4 như một thông điệp về sự hàn gắn sau 30 năm chấm dứt chiến tranh.

Hồi ức của tôi về 13 tháng tham chiến ở Việt Nam khi còn là một anh lính trẻ trong lực lượng Thủy quân lục chiến đã dần nhạt phai cùng những cuộc tranh cãi không dứt về cuộc chiến tranh này. Tuy nhiên, có một thứ không thể mất đi.

Vài năm sau khi trở về nước (năm 1969), vợ tôi, Jane và tôi quyết định nhận một đứa trẻ mồ côi ở Việt Nam làm con nuôi. Điều này xuất phát từ những gì tôi đã nhìn thấy và đã làm ở Việt Nam.

Sau khi tìm kiếm lòng vòng qua các tổ chức quốc tế, chúng tôi cũng liên hệ được với một cơ quan môi giới nhận con nuôi của Mỹ tại Sài Gòn.

Tháng 2/1975, chúng tôi nhận được ảnh và giấy chứng sinh của con gái. Cô bé mới được 7 tháng tuổi, nhưng đã mồ côi ngay từ khi mới được sinh ra bởi một người mẹ bệnh tật.

Khó có thể kể hết những vất vả mà chúng tôi đã trải qua để giành giật sự sống cho con gái trên đất Sài Gòn. Amy, con gái 3 tuổi của chúng tôi, rất yêu cô em gái mới được đặt tên là Carly.  Lúc đó cuộc chiến tranh sắp kết thúc, nhiều người tháo chạy khỏi miền Nam Việt Nam trong cảnh hỗn loạn.

Việc đưa một đứa trẻ mồ côi sang Mỹ bằng đường hàng không là rất khó khăn. Tôi gửi Carly trên chiếc máy bay chở hàng C-5A. Máy bay đã nổ tung ngay sau khi cất cánh do sự cố kỹ thuật.

Đêm đó thật đau đớn với tôi khi phải xem bản tin thời sự, nhưng lại dấy lên hy vọng khi biết có một số người sống sót. Ba ngày sau tôi nhận được thông báo Carly vẫn còn sống. Khó có thể diễn tả hết niềm hạnh phúc của chúng tôi lúc đó, đặc biệt khi Carly không bị tổn thương đáng kể nào.

Carly là một đứa trẻ yếu đuối, luôn bị bệnh tật hành hạ và nhiều lúc chúng tôi tưởng như đã mất con. Carly là người nhỏ nhất trong lớp học có tới 500 người ở trường trung học, nhưng nó khiến chúng tôi rất tự hào khi được chọn là đại biểu trong buổi lễ tốt nghiệp.

Niềm vui nhỏ bé này đối với chúng tôi có ý nghĩa rất lớn vì Carly là cô bé mồ côi, ốm yếu từ Việt Nam. Bốn năm sau, Carly tốt nghiệp ĐH ngành kỹ sư.

Đây là một câu chuyện tuyệt vời nhất. Cô gái nhỏ bé này đã giúp cho  cuộc sống của chúng tôi có ý nghĩa hơn, giúp tôi bớt đi sự dằn vặt vì những gì đã làm tại Việt Nam.

Cuộc hôn nhân của chúng tôi gặp nhiều trắc trở, nhưng nhờ Carly mọi việc đã trở nên tốt đẹp. Carly cũng có quan hệ rất tốt với con gái lớn của chúng tôi. Hiện Carly đã kết hôn và sống rất hạnh phúc. Carly luôn tự hào về nguồn gốc Việt Nam, nhưng cũng rất yêu mến ông bố người Mỹ.

Cựu chiến binh Dick Kurth, đến từ Laguna Beach, California.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá