Con gái Tổng thống Kazakhstan trở mặt chống cha

TPCN - Là con gái của Tổng thống N.A.Nazarbayev, Nazarbayeva có đủ mọi thứ mà những chính khách khác phải mơ ước. Tuy nhiên, giờ đây bà ta đã trở thành đối thủ chính trị của cha mình.

Bà Nazarbayeva

Nazarbayeva có chính đảng riêng, có chân trong Quốc hội, nắm trong tay tập đoàn truyền thông lớn nhất nước.

Núp bóng ảnh hưởng của người cha, bà ta lần lượt giữ các chức vụ: Phó chủ tịch Quỹ từ thiện dành cho thiếu nhi, Cục trưởng Cục truyền hình quốc gia, tháng 6 năm 1998, Nazarbayeva trở thành Giám đốc Đài TH quốc gia.

Tháng 12/2003, khi đã là mẹ của 3 con, Nazarbayeva nhảy ra thành lập Đảng Đoàn kết, hiện đã có 17 vạn đảng viên, 60% là thanh niên, có 11 nghị sĩ vốn là người của đảng khác đã chạy sang với bà ta.

Hiện trên chính trường Kazakhstan, Đảng Đoàn kết được đánh giá khá cao, có thể giành đa số ghế trong Quốc hội khóa tới, và như thế thì Nazarbayeva sẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội.

Theo hiến pháp, trong điều kiện Tổng thống không thể điều hành được đất nước thì Chủ tịch Quốc hội có thể đứng ra làm Tổng thống lâm thời.

Khi mà Tổng thống Nazarbayev còn đang tự hào về người con gái yêu thì một chuyện bất ngờ đã xảy ra: Ngày 11/2 năm nay, cựu bộ trưởng trong chính phủ, nhân vật số 2 của phe đối lập là Shalinbayev đã bị ám sát và trở thành thủ lĩnh phe đối lập thứ hai bị giết hại trong vòng 3 tháng. Sau khi sự việc xảy ra, các bên tới tấp chĩa mũi dùi vào Tổng thống Nazarbayev.

Điều không ai ngờ tới là 2 đài truyền hình do Nazarbayeva nắm đều trực tiếp công kích, đòi tiến hành điều tra đối với Tổng thống.

Sau khi Akabiyev, một người thân cận với Tổng thống bị cáo buộc dính líu đến vụ ám sát, 2 đài truyền hình của Nazarbayeva liền lớn tiếng yêu cầu ông từ chức. Vì đây là hai đài có số khán giả đông nhất, nên ảnh hưởng của nó rất lớn.

Theo một nguồn thạo tin thì Nazarbayeva muốn thông qua việc loại bỏ dần những người thân tín quanh cha  để tiêu diệt ảnh hưởng của đối thủ cạnh tranh, cuối cùng đạt tới mục tiêu ngồi lên ghế Tổng thống.

Trước mối đe dọa của con gái, ông Nazarbayev đã quyết định ra tay. Đầu tiên, ông tước bỏ trận địa tuyên truyền của con gái: Hai đài truyền hình Habal và KTK.

Từ tháng 5, hai đài truyền hình này đã liên tiếp nhận được các yêu cầu cải tổ. Ngày 24/6 vừa qua, Bộ trưởng Thông tin đã ra thông điệp cuối cùng: Nếu hai đài này không cải tổ đúng thời hạn yêu cầu thì Bộ sẽ hủy bỏ giấy phép hoạt động.

Trước cơn thịnh nộ của cha, mấy ngày nay Nazarbayeva có vẻ xuống nước. Trong một lần phát biểu, bà ta nói: “Mong tất cả các lực lượng thân chính phủ hãy đoàn kết quanh Tổng thống để bảo vệ sự nghiệp của ông”.

Dư luận cho rằng, sở dĩ cha con Tổng thống Nazarbayev trở mặt với nhau là do họ khác nhau về quan niệm chính trị. Ông Nazarbayev theo chính sách bàn tay sắt đối với phe đối lập, còn con gái thì phản đối điều đó.

Ở một quốc gia có nhiều tài nguyên dầu khí và có vị trí chiến lược quan trọng như Kazakhstan thì chính sách cứng rắn của ông Nazarbayev tỏ ra hữu hiệu.

Mấy năm gần đây, Mỹ và các nước phương Tây liên tiếp thâm nhập, nhưng Nazarbayev không phải là Akaev. Trước sự đe dọa của “cuộc cách mạng màu sắc”, ông không bó tay qui hàng mà bao bọc quanh đất nước mình một tuyến rào chắn vững chắc.

Ông khuyến khích việc hợp nhất hai đảng Nông nghiệp và Nhân dân, tạo thành lực lượng chính trị thân chính phủ lớn mạnh. Ông cũng thông qua việc ban hành luật pháp để kiểm soát hoạt động của các tổ chức phi chính phủ (NGO), cho phép Viện kiểm sát giám sát và đóng cửa các cơ quan báo chí phi pháp.

Trước các bức tường do chính phủ của ông dựng lên, các nước phương Tây cảm thấy vô phương xâm nhập.

Được biết vợ chồng Tổng thống Nazarbayev có 3 con gái, Nazarbayeva là con gái đầu và cũng là người ông đặt nhiều hy vọng, hành động phản phúc của con khiến ông bà rất đau khổ nhưng ông quyết không tha thứ.

Thu Thủy
Theo CRI, TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá