Con rể của Tổng thống Trump liên quan thế nào với Nga?

TPO - Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump, sẽ xuất hiện tại một phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, nhằm phục vụ công tác điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả bầu cử Mỹ hồi cuối năm ngoái.

Jared Kushner, chồng của cô cả nhà Trump Ivanka Trump và đang là cánh tay đắc lực trong bộ máy quyền lực của Tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP
Jared Kushner, chồng của cô cả nhà Trump Ivanka Trump và đang là cánh tay đắc lực trong bộ máy quyền lực của Tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP

Theo tờ New York Times, Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng trong tháng Ba đã nhận được thông báo về việc Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, cơ quan điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, muốn thẩm vấn Jared Kushner (36 tuổi), con rể kiêm cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump, để phục vụ công tác điều tra.

Thông tin trên do một nhân viên Nhà Trắng tiết lộ vào ngày 27/3.

Trong chiến dịch bầu cử năm 2016, Kushner được cho là đóng vai trò trung gian chính giữa ông Trump và chính phủ nước ngoài.

Theo đó, Kushner đã sắp xếp những cuộc gặp giữa ông Trump và các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto…

Tuy nhiên, mối liên hệ của doanh nhân trẻ này với quan chức Nga hiện vẫn còn là ẩn số.

Kushner được cho là đã sắp xếp nhiều cuộc gặp gỡ với Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Sergey Kislyak. Những cuộc gặp này diễn ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, trong đó có một cuộc họp với người đứng đầu ngân hàng phát triển Nga.

Cho đến nay, Nhà Trắng chỉ thừa nhận một cuộc gặp giữa ông Kislyak và ông Kushner vào tháng 12 năm ngoái tại Tháp Trump, cùng với sự tham dự của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael T. Flynn.

Cụ thể, ông Kislyak yêu cầu cuộc họp thứ hai, nhưng Kushner không có mặt mà cử một phó giám đốc đi thay. Sau đó, theo yêu cầu của vị đại sứ Nga, con rể của Trump đã gặp Sergey N. Gorkov, Chủ tịch Ngân hàng Vnesheconombank của Nga. Người này có tên trong danh sách trừng phát của Mỹ sau khi Nga sáp nhập Crimea và bắt đầu can thiệp vào Ukraine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Hope Hicks xác nhận cuộc gặp này, nhưng tuyên bố đây chỉ là một cuộc xã giao thông thường, không ảnh hưởng đến vấn đề quốc gia.

“Trong suốt quá trình vận động và chuyển đổi quyền lực, Jared Kushner đóng vai trò liên lạc với chính phủ và quan chức nước ngoài, trong đó có cả Đại sứ Nga tại Mỹ.

Trên cương vị này, anh ấy tự nguyện yêu cầu nói chuyện với Burr Richard, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nhưng chưa nhận được hồi âm”, viên chức Nhà Trắng nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố chung với Thượng nghị sĩ Mark Warner, ông Burr cho biết quyết định thẩm vấn Kushner cho thấy sự độc lập của ban hội thẩm.

“Từ khi bắt đầu cuộc điều tra này, chúng tôi cam kết tuân theo sự thật, dù nó dẫn dắt chúng tôi đến bất kỳ kết quả nào. Ông Kushner chắc chắn không phải là người cuối cùng ủy ban yêu cầu cung cấp lời khai.

Chúng tôi hy vọng, ông ấy sẽ cung cấp câu trả lời chân thực cho những câu hỏi phát sinh trong cuộc điều tra của chúng tôi”, ông Burr tuyên bố.

Hiện giới chức ngoại giao Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo NST, NYTimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng