Sự kiện: Điểm nóng Syria

Con rể ông Trump vội vã sang Trung Đông xúc tiến kế hoạch hòa bình

TPO - Ngày 28/5, giờ Mỹ, Nhà Trắng cho biết, cố vấn an ninh Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của ông Trump đã cùng Jason Greenblatt, đặc phái viên của ông Trump về đàm phán quốc tế và Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran sẽ thực hiện chuyến công du tới Trung Đông vào cuối tuần này để tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch hòa bình của Mỹ tại Trung Đông.

Con rể ông Trump dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Trung Đông tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch hòa bình của Mỹ tại đây.
Con rể ông Trump dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Trung Đông tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch hòa bình của Mỹ tại đây.
Phái đoàn của Mỹ đã bắt đầu chuyến công du tại Morocco và sẽ tới Jordan và Jerusalem vào cuối tuần này. Chuyến công du Trung Đông này của con rể ông Trump báo hiệu một sự xúc tiến mới cho một kế hoạch hòa bình như đã hứa hẹn từ lâu cho khu vực này.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết, một trong những lý do cho chuyến đi này là thúc đẩy sự ủng hộ cho một hội nghị do Mỹ đứng đầu diễn ra vào ngày 25-26/6 tại Manama, Bahrain, nơi ông Kushner dự kiến sẽ tiết lộ phần đầu tiên trong kế hoạch hòa bình vốn được trông đợi từ lâu cho Israel và Palestine.
Những đề xuất trong kế hoạch này được ông Trump coi là “ thỏa thuận của thế kỷ”, trong đó có việc khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các khu vực đang bị chiếm đóng ở bờ Tây và dải Gaza bởi các quốc gia tài trợ Ả rập trước khi giải quyết các vấn đề chính trị quan trọng đang là tâm điểm của các cuộc xung đột.
Người Palestine đã phản đối kế hoạch này của Mỹ với thành kiến cho rằng, kế hoạch này có lợi cho Israel và từ chối tham dự cuộc họp tại Manama. Các nhà lãnh đạo Palestine cho biết, họ không được tham vấn về cuộc họp này và nhấn mạnh rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc xung đột này hẳn là mang động cơ chính trị.
Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã cho biết họ sẽ tham gia, còn Nga và Trung Quốc cho biết sẽ không cử đại diện tham dự.
Dự kiến sẽ có khoảng 300- 400 đại diện là các giám đốc điều hành doanh nghiệp từ châu Âu, Trung Đông và châu Á và có thể một số doanh nghiệp Palestines.
Washington vẫn chưa xác định thời gian họp chính xác nhằm tôn trọng các khía cạnh chính trị của kế hoạch hòa bình này.
Con rể ông Trump được coi là “ kiến trúc sư trưởng” của kế hoạch hòa bình này cùng với ông Green Blatt, luật sư lâu năm của ông Trump, cánh tay phải đắc lực của ông trong các sáng kiến về Trung Đông.
Mike Hanna, đặc phái viên tờ Al Jazeera đưa tin từ Washington cho biết, ông Kushner có vẻ muốn “ khua chiêng gõ trống” để tìm kiếm sự ủng hộ cho hội nghị này tại Bahrain.
Anh cho biết: “Có vẻ như chuyến đi này có liên quan tới hội nghị dự định được tổ chức tại Bahrain tháng tới, tại đó Jared Kushner cho rằng, các khía cạnh kinh tế trong bản dự thảo dành cho Israel- Palestine sẽ được thảo luận. Ông ấy cũng khẳng định rằng, các khía cạnh kinh tế của thỏa thuận này cần được thiết lập trước khi các khía cạnh chính trị có thể được giải quyết”.
Ông cho biết thêm, điều quan trọng là cả nhà vua Jordan và Morocco đều không xác nhận liệu có tham dự hay không. Do đó, chuyến đi này có ý nghĩa quan trọng đối với ông Jared Kushner nhằm thuyết phục Jordan và Morocco tham gia hội nghị".
Bán vũ khí cho Ả rập Xê út
Chuyến đi của ông Kushner diễn ra vài ngày sau khi ông Trump phê chuẩn việc bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Ả rập Xê út và các đồng minh Ả rập khác, vượt mặt quốc hội Mỹ, nơi đã đóng băng các hoạt động mua bán vũ khí cho Ả rập Xê út sau vụ nhà báo lưu vong Jamal Khashoggi bị ám sát hồi tháng 10/2018 tại Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh mối lo ngại về số người thương vong trong các chiến dịch do Ả rập Xê út đứng đầu tại Yemen.
Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump vẫn bảo vệ quan điểm rằng, việc mua bán này là cần thiết để ngăn chặn sự hiếu chiến của Iran và xây  dựng năng lực tự vệ cho đối tác.
Ông Kushner đã trông đợi vào sự liên minh với Ả rập Xê út để chống lại Iran như là một cách để giành được sự ủng hộ của Ả rập Xê út cho kế hoạch hòa bình của Mỹ ở Trung Đông.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng