Con rể Tổng thống Mỹ Trump bị tước quyền tiếp cận 'tối mật'

Quyền tiếp cận với các thông tin quốc gia tối mật của Jared Kushner bị tước sau nhiều tháng trì hoãn hoàn thành cuộc kiểm tra lý lịch toàn diện của FBI.

Ảnh hưởng tại Nhà Trắng của chồng Ivanka Trump đang suy giảm dần. Ảnh: Getty.
Ảnh hưởng tại Nhà Trắng của chồng Ivanka Trump đang suy giảm dần. Ảnh: Getty.

Con rể Tổng thống Trump, người đồng thời là cố vấn cấp cao, từ nay chỉ còn được tiếp cận các tài liệu mật thay vì tối mật, và vai trò của ông, đặc biệt trong ngoại giao, dự kiến cũng sẽ bị hạn chế lại, Politico cho biết.

Quyết định này được đưa ra khi Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly tiến hành cải tổ quy trình tiếp cận an ninh tại Nhà Trắng sau vụ từ chức giữa những cáo buộc bạo hành gia đình của thư ký tổng thống Rob Porter.

Porter và Kushner nằm trong số những quan chức cấp cao của Nhà Trắng có quyền tiếp cận an ninh tạm thời từ nhiều tháng qua do chưa hoàn thành kiểm tra lý lịch do FBI tiến hành. Trong một bản ghi nhớ công bố tháng này, John Kelly nói ông sẽ hạn chế số người hoạt động tại Nhà Trắng mà không thẻ an ninh lâu dài.

Jared Kushner là thành viên nổi bật nhất của chính quyền Trump trong vấn đề này. Tại một cuộc họp báo hồi tuần trước, Tổng thống Trump nói ông sẽ để tùy ông Kelly quyết định vụ việc.

Sự thay đổi quyền tiếp cận an ninh đặt ra thắc mắc liệu Kushner có thể tiếp tục làm việc trong những chính sách lớn, điển hình là các nỗ lực đảm bảo hòa bình Trung Đông.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá