Con rể Trump thừa nhận gặp người Nga 4 lần trong chiến dịch tranh cử

TPO - Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thừa nhận đã có 4 cuộc gặp gỡ với các công dân Nga trong suốt quá trình tranh cử và giai đoạn chuyển giao quyền lực, nhưng phủ nhận việc thông đồng với Moscow.

Cố vấn cao cấp Nhà Trắng Jared Kushner phát biểu trước báo chí về cáo cuộc thông đồng với Nga ngày 24/7. Ảnh: Tân Hoa Xã
Cố vấn cao cấp Nhà Trắng Jared Kushner phát biểu trước báo chí về cáo cuộc thông đồng với Nga ngày 24/7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa xã đưa tin, trước khi tham gia phiên điều trần kín trước Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 24/7 liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, cố vấn cao cấp của Nhà Trắng Jared Kushner đã gặp gỡ phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Kushner thừa nhận gặp gỡ với các công dân Nga 4 lần trong quá trình tranh cử, nhưng bác bỏ cáo buộc thông đồng với Điện Kremlin.

Con rể Trump thừa nhận gặp người Nga 4 lần trong chiến dịch tranh cử - ảnh 1

Con trai và con rể ông Trump sẽ phải ra điều trần

Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, con rể Jared Kushner và cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump là Paul Manafort đã được yêu cầu xuất hiện trước Ủy ban của Thượng viện Mỹ vào tuần tới để trả lời các câu hỏi về liên quan đến những cáo buộc trong chiến dịch can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ.
“Tôi không thông đồng và cũng không biết ai khác trong chiến dịch thông đồng với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào. Tôi không có mối liên hệ nào không phù hợp, cũng không dựa vào các quỹ của Nga để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh riêng”, con rể của ông Trump khẳng định.

Ông Kushner cho biết, lần đầu tiên ông gặp cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak vào tháng 4/2016 tại một buổi thuyết trình của ông Trump ở Washington. Tại đây, Kushner còn nói chuyện vui và trao đổi danh thiếp với 4 đại sứ khác nhưng không nêu rõ tên. “Mỗi cuộc trao đổi kéo dài chưa đầy một phút”, Kusher nói.

Cuộc gặp thứ hai vào 6/2016, do Donald Trump Jr. chủ trì với một luật sư Nga, người được cho là có thông tin bất lợi cho đối thủ của ông Trump lúc đó là Hillary Clinton. “Tôi không gặp luật sư trước cuộc họp và cũng không nói chuyện với bà ấy kể từ đó”, ông nhấn mạnh.

Theo Kushner, hai cuộc họp sau đó diễn ra sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống. Ngày 1/12/2016, ông gặp ông Kislyak  tại Tháp Trump ở New York để thảo luận về quan hệ Nga – Mỹ trong tương lai.

Lần cuối, theo Kushner, là với một ông chủ ngân hàng Sergey Gorkov vào ngày 13/12/2016 theo yêu cầu của ông Kislyak. Cuộc gặp này không thảo luận về chính sách hay kế hoạch kinh doanh cụ thể nào liên quan đến công ty của Kushner.

Con rể của ông Trump nói thêm, đồng ý gặp Gorkov vì biết người này có “mối quan hệ trực tiếp” với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Tôi không có gì phải che giấu cả”, Kushner thừa nhận.

Được biết, hôm nay (25/7), Kushner sẽ có mặt tại Ủy ban Tình báo Hạ viện để tham gia phiên điều trần tương tự một ngày trước đó.

Con trai cả của ông Trump, ông Donald Trump Jr. và cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump, ông Paul Manafort, cũng sẽ tham gia điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày 26/7. Khác với Kushner, đây là một cuộc chất vấn công khai.

Con rể Trump thừa nhận gặp người Nga 4 lần trong chiến dịch tranh cử - ảnh 2

Trump cùng phu nhân sang Pháp – lối thoát tạm thời giữa ‘tâm’ scandal

Trong bối cảnh chính trường Mỹ đang “dậy sóng” vì thông tin con trai ông có liên hệ với Nga được tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường sang Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Con rể Trump thừa nhận gặp người Nga 4 lần trong chiến dịch tranh cử - ảnh 3

Con trai ông Trump từng vui mừng khi biết cha mình ‘được Nga giúp đỡ’

Donald Trump Jr. – con trai Tổng thống Donald Trump vừa công bố loạt e-mail cho thấy một công dân Nga đã đề nghị cung cấp cho ông những thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, được cho là có thể giúp ích cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá