DMCA.com Protection Status

Con sâu làm rầu nồi canh

TP - Bộ Nội vụ Đức xác nhận nhiều người nhập cư tới nước này liên quan đến các vụ quấy rối nhằm vào phụ nữ tại nhà ga thành phố Cologne đêm Giao thừa. Trong số 31 người bị cảnh sát triệu tập thẩm vấn hôm 8/1, có 18 người nhập cư đang xin tị nạn tại Đức.

Cảnh sát đứng trước nhà ga trung tâm tại Cologne
Cảnh sát đứng trước nhà ga trung tâm tại Cologne

Trước đó, báo cáo của cảnh sát Đức cho biết, khoảng 1.000 người đàn ông nhìn bề ngoài có thể đến từ khu vực Arab hoặc Bắc Phi đã tụ tập trước Nhà ga Cologne uống rượu, đốt pháo hoa đón năm mới. Một nhóm trong số này đã quấy rối và cướp bóc những người phụ nữ qua đường hoặc khách tham quan là nữ giới. Số trường hợp nạn nhân thông báo với cảnh sát liên quan các vụ việc trên lên tới 121 người, trong đó 1/4 số vụ việc là quấy rối tình dục và có hai trường hợp cưỡng bức.

18 người có thể là con số không quá lớn nếu so với hơn một triệu người nhập cư vào Đức năm 2015, nhưng chỉ chừng đó thôi đã khiến đất nước hơn 80 triệu dân này dậy sóng, là một đòn giáng mạnh vào chính sách nhập cư của chính quyền Thủ tướng Angela Merkel.

Mới năm ngoái thôi, người ta vẫn còn nhớ hình ảnh những người di cư reo hò và kéo tới vây quanh chụp ảnh tự sướng cùng nữ Thủ tướng Đức khi bà tới thăm họ tại trại tị nạn hôm 10/9/2015. Những người di cư bày tỏ niềm hạnh phúc, thậm chí có người còn coi bà Merkel như người mẹ về những chính sách nhân đạo đối với người di cư.

Ba tháng sau thời khắc “lay động triệu triệu trái tim” ấy, bà Merkel đang đứng trước áp lực rất lớn từ trong nước sau biến động đêm 31/12 trong bối cảnh dòng người nhập cư xin tị nạn tiếp tục đổ về Đức. Chỉ tính riêng trong tháng 12/2015, đã có 127.320 người di cư nước ngoài tới Đức.

Hôm 7/1, khoảng 300 người biểu tình đã tụ tập gần địa điểm xảy ra vụ tấn công, phía nhà thờ Cologne, bên cạnh nhà ga xe lửa. Những người phụ nữ giơ tấm bảng với dòng chữ: “Bà Merkel, bà đang ở đâu? Bà hãy nói gì về điều này đi? Thật là đáng sợ”. Với nhiều người dân Đức, vốn đã lo lắng khi nước này tiếp nhận một triệu người di cư vào cuối năm ngoái, sự việc đêm Giao thừa chứng tỏ nỗi lo sợ âm ỉ của họ là có lý.

Không biết có phải vì thế hay không mà bà Merkel ngày 8/1 bất ngờ tuyên bố muốn giảm dòng người tị nạn đến châu Âu, đi ngược cam kết trước đây của Berlin về không đặt hạn ngạch số người nhập cư vào Đức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng