'Cơn sốt' chỉnh hình của sinh viên Trung Quốc

TP - Ngoài kiến thức chuyên môn thì sắc đẹp cũng là “bảo bối” có tính quyết định tương lai sự nghiệp. Đó là nguyên nhân làm dấy lên “cơn sốt” chỉnh hình trong sinh viên Trung Quốc…

Đi phẫu thuật thẩm mỹ là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều sinh viên.
Đi phẫu thuật thẩm mỹ là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều sinh viên.

'Làm đẹp để xin việc

Trước đây, khi kiếm việc làm, học lực là thứ quan trọng nhất, nhưng giờ đây học lực chỉ là điều kiện cần có chứ không phải là sự đảm bảo chắc chắn cho sinh viên mới tốt nghiệp. Trong nhiều trường hợp, học lực cao còn trở thành trở ngại. Vẻ đẹp ngoại hình mới là nhân tố quyết định.

Chính vì vậy, mấy năm gần đây, ở Trung Quốc đã xuất hiện hiện tượng: sinh viên dùng kỳ nghỉ Hè và nghỉ Đông để “thay đổi bộ mặt”; độ tuổi người đi “thay đổi bộ mặt” ngày càng trẻ. Phó Hội trưởng Hiệp hội giải phẫu chỉnh hình Trung Quốc Uông Vĩnh An cho biết: hiện nay số sinh viên chiếm tới một nửa trong số 8 triệu người đi phẫu thuật chỉnh hình (trong năm).

Trên thị trường việc làm, số liệu cho biết năm nay số sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt mức kỷ lục 7,65 triệu, cộng thêm 300 ngàn sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài về nước, số người cần việc làm có học lực cao rất nhiều, sự cạnh tranh trở nên quyết liệt.

Một nữ sinh viên vừa mới tiến hành giải phẫu để cải thiện sắc đẹp nói một cách tin tưởng: “Nếu hai người có điều kiện giống nhau vào phỏng vấn, chắc hẳn cơ hội của người đẹp hơn sẽ cao hơn nếu không nói là chắc chắn được nhận”.

Ngày 22/4 vừa qua, trước cơn sốt sinh viên ồ ạt đi chỉnh hình, một bệnh viện ở Thiên Tân đã mở một khu vực chuyên dành cho họ, lấy tên là “Phòng chuyên chỉnh hình cho sinh viên tìm việc làm” để đón đầu mùa sinh viên ra trường đang đến gần, giúp họ “tăng điểm” khi đi phỏng vấn xin việc.

'Cơn sốt' chỉnh hình của sinh viên Trung Quốc - ảnh 1 Phòng phẫu thuật chỉnh hình dành riêng cho sinh viên.

Viên Viên sau khi tốt nghiệp đại học, miệt mài chạy vạy đi dự tuyển kiếm việc; nhưng do diện mạo rất bình thường nên chẳng có công ty nào đồng ý nhận.

Cũng có lẽ vì vấn đề dung nhan nên đến nay cô vẫn chưa có bạn trai. Từ chỗ cảm thấy tự ti, Viên Viên quyết đi chỉnh hình. Đến bệnh viện, nói rõ tình hình với bác sĩ, sau khi xem xét kỹ, bác sĩ đồng ý tiến hành phẫu thuật chỉnh hình với các thủ thuật nâng ngực, làm trắng da, chỉnh răng…tổng chi phí hết 400 ngàn tệ.

Được cha mẹ ủng hộ, chi viện tài chính, Viên Viên quyết định chấp nhận chịu đau để được đẹp hơn. Việc phẫu thuật thành công, sau đó Viên Viên được một công ty nhận vào làm ở bộ phận marketing và cũng đã có bạn trai. Viên Viên nói, phẫu thuật chỉnh hình đã làm thay đổi cuộc đời cô...

“Tôi vốn mắt một mí, giờ mắt đã thành hai mí!”, Tiểu Đinh - một nữ sinh viên sắp ra trường khoe. Thủ thuật của cô không phải mổ xẻ mí mà là cấy chỉ, giá cả cũng phải chăng, chỉ 850 tệ, tiến hành tại một bệnh viện có uy tín do người cậu ruột giới thiệu. Cô nói, tại bệnh viện này hàng ngày đều có nhiều người đến phẫu thuật chỉnh hình nâng mũi, xẻ mí mắt, kéo đuôi mắt; phải đăng ký đặt chỗ từ nhiều ngày trước mới đến lượt.

Tiền mất tật mang

Mấy năm gần đây, rất nhiều sinh viên đại học đã gia nhập đội quân phẫu thuật chỉnh hình; nhưng cũng có không ít người do không thực sự hiểu về bản thân, mù quáng chạy theo trào lưu nên hiệu quả đã không như ý muốn. Bác sĩ Lý ở khoa phẫu thuật chỉnh hình một bệnh viện nói: để dễ kiếm việc, nhiều sinh viên năm thứ 3, 4 là kéo nhau đến bệnh viện. Có em chỉ đến xin tư vấn, có em đến nằng nặc xin phẫu thuật ngay. Chỉ vì muốn đẹp hơn mà sẵn sàng trao khuôn mặt mình cho lưỡi dao của bác sĩ mổ.

Trên báo chí từng đưa tin: một nữ sinh để dễ xin việc đã bỏ cả chục ngàn tệ cho việc phẫu thuật chỉnh hình với hy vọng sau khi “thay mặt” sẽ loại bỏ được mọi trở ngại; nhưng kết quả do phẫu thuật hỏng nên cô trở nên xấu xí, sụp đổ tinh thần, không dám gặp ai, kể cả cha mẹ, cuối cùng đã chọn giải pháp tiêu cực là vĩnh biệt thế giới này…

'Cơn sốt' chỉnh hình của sinh viên Trung Quốc - ảnh 2 Gương mặt đẹp được coi là sự đảm bảo xin việc thành công.

Bác sĩ Lý thẳng thắn khuyên: ai cũng muốn mình đẹp hơn, nhưng vì thế mà để người khác đụng dao kéo tới khuôn mặt tự nhiên của mình thì cần phải suy nghĩ thận trọng, bởi chiếc dao mổ sắc lẻm rất “vô tình”, chưa chắc đã mang lại niềm vui mà có thể khiến ta ân hận suốt đời.

Chỉnh hình luôn tồn tại nguy hiểm nhất định, vừa nguy hiểm trong khi phẫu thuật và cả sau khi mổ. Nếu không may gây nên méo miệng, vẹo mũi hay lệch mắt…thì việc khôi phục đều rất khó khăn. Chất lượng các bệnh viện và bác sĩ không đều nhau. Nếu không cẩn thận trao gửi khuôn mặt cho thầy thuốc vô lương hay bệnh viện dởm thì khi phát hiện cũng đã muộn. Có thể thắng kiện, được bồi thường nhưng dung nhan đã bị tàn phá, không thể lấy lại được.

Mặt khác, nếu chỉnh hình thất bại, không những không vui vẻ, tăng thêm tự tin, mà còn gây nên vấn đề tâm lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc sau này.

Gương mặt đẹp không thể đảm bảo cho công việc tốt mà chỉ là một trong những tiêu chuẩn để tham khảo. Chưa kể, giá cả rất đắt; rẻ nhất cũng mấy ngàn tệ (1NDT=3.300VND), những ca phức tạp, đắt nhất cũng tới mấy chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn tệ. Sinh viên là những người chưa làm ra tiền, ngoài việc nhờ bố mẹ giúp chả còn cách nào khác. Đó thực sự là gánh nặng không đáng có của cha mẹ.

Theo Sohu, Trung Quốc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng