Cơn thịnh nộ của ông Chu Dung Cơ đối với tệ nạn tham nhũng

TPCN - Cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ là con người chân chất bộc trực, rất ghét điều ác, thiết diện vô tư và cương quyết loại bỏ tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ

Khi vụ án tham ô hủ bại của nguyên Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng được phát giác, ông đã nổi cơn thịnh nộ:

“Chống tham nhũng hủ bại cần phải đánh cọp trước đập sói sau, đối với hạng cọp này tuyệt đối không thể nương tay, nếu cần, cho chuẩn bị sẵn một trăm cỗ áo quan, có cả một cỗ của tôi nữa, quá lắm là cùng đi tong luôn (nguyên văn: đồng quy nhất tận), nhưng đổi lại ta có được sự phát triển bền vững cho quốc gia và lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp của chúng ta”.

Chu Dung Cơ chống tham nhũng quyết liệt, luôn lo lắng việc nước việc dân, thể hiện rõ nét lập trường kiên định, yêu ghét phân minh ở một bậc công bộc của dân.

Trong nhiệm kỳ Thủ tướng, ông luôn dành ưu tiên cho công tác phòng chống và trừng trị tham nhũng. Ông lên tiếng đanh thép: Phải triệt để điều tra xử lí các vụ án tham nhũng buôn lậu, đánh thật mạnh vào các ổ nhóm tội phạm buôn lậu, nếu cần cho áp dụng mức án cao nhất, giết một để răn trăm.

Ông đã tự thân đốc thúc và làm tới nơi tới chốn vụ án buôn lậu Viễn Hoa nổi tiếng ở thành phố cảng Hạ Môn, trong đó đã có tới trên 600 nhân viên công chức liên quan bị thẩm tra, gần 300 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhiều tên quan tham phạm trọng tội bị tử hình.

Hành động quyết liệt của ông đã có tác dụng to lớn trong việc răn đe tội phạm và chế ngự tham nhũng. Ông thường lấy những lời cổ huấn như “Lại bất úy ngã nghiêm, nhi úy ngã liêm; dân bất cầu ngã năng, nhi cầu ngã công” (Quan lại tham nhũng không sợ ta nghiêm khắc, nhưng chúng sợ ta liêm minh; Người dân không cần ta tài năng, nhưng cần ta công tâm-ND)? để tự răn và khích lệ mình.

Chu Dung Cơ không thích đặc quyền, mỗi khi đi làm việc công ở địa phương ông đều ít sử dụng xe cộ và mang theo tùy tùng. Ông thường dùng các bữa cơm suất với nhân viên, tự mình cầm đĩa đi lấy đồ ăn.

Ông có tác phong làm việc thực sự cầu thị, rất ghét hư danh hời hợt, ông thường khuyên răn cấp dưới “Đừng có làm sổ sách báo cáo giả tạo” “Phải làm con người thanh bạch, làm con người trong sạch, phải nói lời lão thực”.

Chu Dung Cơ tuy đã về nghỉ rồi, nhưng những câu chuyện thanh chính liêm khiết, chấp chính vì dân của ông vẫn được truyền tụng rộng rãi trong quần chúng nhân dân.

Báo cáo của Đại hội 16 Đảng cộng sản TQ chỉ rõ: “Kiên quyết phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng bậc nhất của toàn đảng”, “Nếu không kiên quyết trừng trị tham nhũng, mối quan hệ máu thịt giữa đảng với nhân dân sẽ bị tổn hại, sẽ có nguy cơ đánh mất địa vị chấp chính của Đảng, Đảng có thể sẽ đi tới tự huỷ diệt”.

Đây tuyệt nhiên không phải là những câu đao to búa lớn. Tuy rằng công tác chống tham nhũng của chúng ta đã có được những thành tích to lớn, nhưng nhiệm vụ trước mắt vẫn hết sức gian truân, hãy noi gương tinh thần “đánh cọp trước đập sói sau” của đồng chí Chu Dung Cơ, gia tăng hơn nữa cấp độ và sức mạnh chống tham nhũng, tệ nạn nguy hiểm này chắc chắn sẽ được chế ngự và đẩy lùi một cách hiệu quả”.

Phó Thiên Tùng

(Theo “Nhân Dân Nhật Báo điện tử”  ngày 14/5/2006)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng