Con tin Al Qaeda cầu cứu Tổng thống Mỹ

TPO - Al Qaeda vừa cho phát đi đoạn băng ghi hình về con tin người Mỹ tên Warren Weinstein, 70 tuổi. Trong clip, ông mong Tổng thống Mỹ đáp ứng yêu cầu của phiến quân bởi nếu không ông sẽ bị hành quyết.

Con tin Al Qaeda cầu cứu Tổng thống Mỹ

>Nhìn lại một năm Osama Bin Laden bị tiêu diệt
>Hé lộ chi tiết về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden

Weinstein nói trong đoạn băng: “Mạng sống của tôi nằm trong tay Tổng thống. Nếu ông đáp ứng yêu cầu của họ, tôi sẽ sống, nếu không tôi sẽ phải chết”.

Weinstein là giám đốc của J.E Austin Associates tại Pakistan, một công ty tư vấn doanh nghiệp và các khu vực chính phủ có trụ sở tại bang Virginia (Mỹ). Ông bị bắt cóc vào tháng tám năm ngoái ở Lahore, Pakistan sau khi một tay súng lừa các nhân viên bảo vệ và đột nhập vào nhà ông.

Trong một đoạn clip khác được đăng tải vào tháng 12 vừa qua, tên trùm Al Qaeda là Ayman al-Zawahri nói rằng ông Weinstein sẽ được thả tự do nếu Mỹ ngừng không kích vào Afghanistan, Pakistan, Somalia và Yemen. Hắn cũng yêu cầu Mỹ thả tự do toàn bộ tù nhân Al Qaeda và Taliban.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa có phản hồi gì về yêu cầu của Al Qaeda.

Nhóm Tình báo SITE, nhóm quản lý các tin nhắn quân sự cho biết truyền thông vũ trang của Al Qaeda là Al-Sahab đã đăng tải đoạn băng này trên các forum “thánh chiến” vào hôm chủ nhật.

Weistein nói trong đoạn ghi hình: “Việc quan trọng là ông (Obama) đáp ứng yêu cầu, hành động ngay lập tức và không được trì hoãn. Trì hoãn sẽ không mang lại lợi ích gì, chỉ gây thêm khó khăn đối với tôi… Nếu Tổng thống làm theo yêu cầu của họ, tôi sẽ được sống, đoàn tụ cùng gia đình và hạnh phúc bên hai con gái của tôi cũng như ngài Tổng thống và hai con gái của mình”.

Sau khi bị bắt cóc, công ty của Weinstein cho biết sức khỏe của ông rất yếu và đưa ra một danh sách các loại thuốc, hầu hết trong đó là thuốc điều trị bệnh tim. Công ty yêu cầu những kẻ bắt cóc cung cấp cho ông những loại thuốc này.

Trong đoạn băng, Weinstein cũng nhắn nhủ với người vợ của mình rằng ông vẫn khỏe, được chăm sóc tốt và đã nhận được tất cả các loại thuốc.

Phan Yến
Theo Usatoday

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng