Con tin Bỉ bị bắt cóc tại Guatemala được trả tự do

TPO - Các quan chức Guatemala ngày 16/3 cho biết, 4 con tin người Bỉ bị một nhóm nông dân nước này bắt giữ hôm 14/3 đã được trả tự do.

Thư ký báo chí của Tổng thống Guatemala, Ronaldo Robles, cho biết, 4 con tin người Bỉ đã được trả tự do tối ngày 15/1 sau khi lực lượng an ninh thực hiện các cuộc truy tìm dọc bờ sông Rio Dulce.

Ngày 14/3, 4 con tin người Bỉ tuổi từ 59 tới 64, cùng 2 hướng dẫn viên du lịch người địa phương đã bị bắt giữ làm con tin tại Rio Dulce, một khu du lịch nghỉ dưỡng cách thủ đô Guatemala 250 km về phía tây bắc.

Ngay khi nhận được tin báo, chính quyền Guatemala đã huy động 400 cảnh sát và lính hải quân mở cuộc truy tìm dọc bờ sông Rio Dulce.

Những người bắt giữ con tin là một nhóm nông dân Guatemala. Họ yêu cầu các nhà chức trách phải trả tự do cho Ramiro Choc- một lãnh đạo địa phương, đã bị bắt giữ ngày 14/2 với các cáo buộc chiếm đất bất hợp pháp, cướp và có những hành động hiếu chiến chống lại các quan chức nhà nước.

Những người này khẳng định ông Choc không vi phạm pháp luật mà chỉ đang đấu tranh vì các quyền lợi đất đai cho người bản địa.

Hiện nay, các con tin đã được đưa tới một căn cứ hải quân tại bờ biển phía đông bắc Guatemala trước khi được đưa tới thủ đô.

Các quan chức Guatemala không cho biết 2 hướng dẫn viên du lịch người địa phương có được thả chưa và liệu chính phủ có đáp ứng yêu cầu của nhóm bắt cóc hay không.

Tháng trước, một nhóm nông dân tại đây đã bắt giữ 29 cảnh sát làm con tin ở thị trấn Livington, bên bờ biển Caribe cũng nhằm yêu cầu nhà chức trách phóng thích Ramiro Choc.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá