Con tin người Pháp cuối cùng được Al- Qaeda trả tự do

TPO - Serge Lazarevic, 51 tuổi, công dân Pháp vừa được nhóm Hồi giáo Maghreb (AQMI) thuộc tổ chức Al- Qaeda trả tự do sau 3 năm bị giam giữ làm con tin ở Mali (từ cuối năm 2011). Đây cũng là con tin cuối cùng người Pháp được tự do trên thế giới ở thời điểm này.

Serge Lazarevic bên cạnh Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, hôm 9/12 ở Niamey. Ảnh: AFP.
Serge Lazarevic bên cạnh Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, hôm 9/12 ở Niamey. Ảnh: AFP.

Serge Lazarevic cùng Philippe Verdon bị tổ chức AQMI bắt giữ làm con tin ở Mali vào cuối năm 2011. Tháng 7/2013, Philippe Verdon bị tổ chức này sát hại với cáo buộc làm gián điệp cho Pháp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng gia đình con tin đã ra đón Lazarevic tại sân bay. Sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe trên máy bay, các bác sĩ cho biết, tình trạng của Lazarevic khá tốt.

Lazarevic sẽ được kiểm tra sức khỏe lần nữa tại bệnh viện trước khi trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Ông Hollande vui mừng thông báo, “không còn một con tin người Pháp nào bị bắt giữ tại bất cứ nước nào trên thế giới”.

Ông cũng gửi những lời cảm ơn tới chính quyền Niger và Mali trong việc nỗ lực đàm phán để đem lại tự do cho các con tin.

Trước đó, giới chức Niger cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán trả tự do cho 4 con tin người Pháp khác vào tháng 10/2013, sau 3 năm họ bị giam giữ. Bốn người này là nhân viên của tập đoàn công nghiệp hạt nhân Areva, chi nhánh của công ty Vinci tại Niger.

Alain Marsaud, một cựu thẩm phán cho biết, có thể Chính phủ Pháp không trực tiếp trả tiền chuộc như nhiều quốc gia châu Âu khác, mà là do bên thứ ba được ủy quyền. Tuy nhiên, chính phủ Pháp vẫn bác bỏ việc đã trả tiền chuộc để cứu các con tin.

Hiện tổ chức AQMI còn giam giữ 3 con tin nước ngoài. Một người Thụy Điển, một người Hà Lan và một người Nam Phi. Toàn bộ những người này đều bị bắt cóc hôm 25/11/2011 tại Timbuktu, miền Bắc Mali.

Theo liberation.fr

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng