Con tin người Ý kể lại chuyện Iraq

Hôm thứ Bảy là một ngày đáng ghi nhớ tại Ý sau khi con tin người Ý - Phóng viên Giuliana Sgrena - được an toàn trở về Rome sau một tháng bị bắt cóc tại Iraq.

Cùng ngày người dân Ý cũng đón thi thể nhân viên tình báo đã cứu mạng bà Sgrena được đưa trở về nước.

Nhân viên tình báo này thiệt mạng trong một vụ xả súng liên quan tới một đội tuần tra của Mỹ tại Baghdad.

Thủ tướng Silvio Berlusconi hôm thứ Bảy thực hiện hai chuyến thăm tới sân bay quân sự Rome.

Lần thứ nhất ông tới là để đón chào phóng viên Giuliana Sgrena được an toàn trở về. Nữ phóng viên này bị quân nổi dậy tại Iraq bắt cóc và trả tự do trong hoàn cảnh vẫn chưa giải thích được. Hiện bà đang nằm trong bệnh viện tại Rome để điều trị vết thương ở vai.

Lần thứ hai trong ngày ông Berlusconi tới sân bay vào buổi chiều muộn là để bày tỏ lòng thương tiếc nhân viên tình báo bị đạn của Mỹ bắt chết trong xe khi đang đưa phóng viên Sgrena ra sân bay Baghdad.

Thi thể của viên sĩ quan tình báo được chuyển thẳng về Rome. Tại đây vào chủ nhật, các chuyên gia sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi.

Người ta cũng đang tiến hành điều tra tại Rome và Baghdad để ghép lại những mẩu thông tin liên quan đến viện một xe tuần tra của Mỹ xả súng vào chiếc xe chở Sgrena cùng 3 nhân viên an ninh của Ý ra sân bay.

Đã có một số cuộc biểu tình chống Bush diễn ra bên ngoài các văn phòng ngoại giao của Mỹ tại Rome và Milan.

Sgrena vốn là phóng viên của một tờ báo ủng hộ cánh tả phản đối mạnh mẽ cuộc chiến Iraq.

Thủ tướng Berlusconi, người đã gửi 3000 lính tinh nhuệ của Ý tới cùng tham gia lực lượng liên minh tại Iraq đã phải chịu nhiều áp lực đòi đưa quân về nước. Theo dự kiến, ông sẽ phát biểu trước Quốc hội đầu tuần tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá