Con trai bin Laden tố cáo tội ác của cha

TPO - Trong cuốn hồi ký viết cùng mẹ vừa được công bố mang tên “Growing Up bin Laden”, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden là Omar bin Laden tố cáo những tội ác của cha mình.

Omar bin Laden (bên trái) và trùm khủng bố Osama bin Laden.
Omar cho biết, lần đầu tiên nhận ra tâm địa độc ác của "người cha khủng bố" bin Laden khi những con chó “cưng” của anh lần lượt bị bắt để làm vật thí nghiệm, phục vụ âm mưu chiến tranh hoá học.

Người đàn ông 28 tuổi kể về cảm xúc cay đắng thuở ấu thơ khi được thông báo rằng, al Qaeda cần những chú chó "cưng" để làm thí nghiệm.

Omar tâm sự trong hồi ký: “Kể từ khi tôi biết sự thật về số phận của những con chó mình nuôi, tôi càng trở nên xa cách với cha hơn”.

Trong hồi ký, Omar cũng xác nhận điều mà các quan chức Mỹ bấy lâu nay tin rằng, trùm khủng bố được báo tin về kế hoạch của Mỹ nhằm tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda vào năm 1998.

Anh này còn viết tường tận trong hồi ký, Osama bin Laden nhận được tin mật về kế hoạch tấn công của Mỹ, và kịp rời khỏi nơi ẩn náu tại Afghanistan chỉ hai giờ trước khi những làn đạn bắn xối xả vào khu lều trại.

Tuy nhiên, Omar không đề cập tới người "bắn tin" cho Osama. Trong khi đó, phía Mỹ vẫn nghi ngờ cơ quan tình báo Pakistan cung cấp thông tin giúp trùm khủng bố trốn thoát.

Người con trai thứ tư của Osama bin Laden cũng thừa nhận, biết trước về kế hoạch vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ tại Đông Phi năm 1998, làm 224 người thiệt mạng.

Omar cũng mơ hồ biết về vụ tấn công đẫm máu 11/9, khi người bạn thân tên Abu al-Haadi (thành viên của al-Qaeda) tiết lộ về một “sứ mệnh mới” còn lớn hơn cả vụ đánh bom vào đại sứ quán.

Ngoài ra, cuốn sách Omar viết cùng mẹ tên Najwa - vợ đầu của bin Laden - còn kể về những bí mật trong cuộc sống gia đình của trùm khủng bố khét tiếng. Omar kể lại những nỗi cơ cực, khổ hạnh mà thành viên gia đình phải gánh chịu, khi cha trở thành người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Omar cũng cho rằng, Osama bin Laden đặt lòng thù hận cao hơn tình yêu những người thân.

Dự kiến, cuốn hồi ký “Growing Up bin Laden” sẽ được hãng Martin’s Press phát hành vào tháng 10 năm nay.

Thu Thảo
Theo Wordpress/Triphow

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá