DMCA.com Protection Status

Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi bị kết án tử

TPO - Ngày 28/7, tòa án Libya đã kết án tử hình Seif al-Islam Gaddafi-con trai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi cùng một số quan chức cấp cao khác của chế độ cũ.

Saif al-Islam Gaddafi
Saif al-Islam Gaddafi

Theo Tân Hoa Xã, ngoài Seif al-Islam Gaddafi- con trai cố lãnh đạo Muammar Gaddafi, toà án Tripoli cũng kết án tử hình 8 người khác, bao gồm cựu giám đốc tình báo Abdullah Senussi và thủ tướng cuối cùng của chế độ cũ Al-Baghdadi al-Mahmudi.

Vụ xét xử đã vấp phải nhiều sự chỉ trích. Một số phương tiện truyền thông gọi đây là sự tranh giành quyền lực và nói rằng tòa án ra phán quyết dưới áp lực của các lực lượng Hồi giáo- những người đã lật đổ chính phủ Libya do dân bầu và hiện đang chiếm đóng thủ đô Tripoli.

Trước đó, Bộ Tư pháp Libya cũng đã lên án việc toà án Tripoli cáo buộc Saif al-Islam và 37 cựu quan chức dưới thời nhà lãnh đạo Gaddafi phạm tội ác chiến tranh hồi năm 2011, thời điểm ông Gaddafi bị lật đổ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Al-Mabruk Ghraira Omran đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế không chấp nhận bản án, nói rằng các thẩm phán làm việc "dưới nòng súng và trong nỗi lo sợ có thể bị giết chết và bắt cóc bất cứ lúc nào".

Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng