Con trai Gaddafi từng 'mua điểm' khi học đại học

Saif al-Islam, người con trai học rộng và được yêu quý nhất của nhà lãnh đạo Gaddafi vừa bị phát giác "mua điểm" khi còn theo học ở trường Kinh tế London, Anh những năm 2002.

Saif al-Islam Gaddafi.
Saif al-Islam Gaddafi.

> ICC sẽ xét xử con trai ông Gaddafi ngay tại Libya

Theo Telegraph, những tài liệu cũ cho thấy con trai của cố Tổng thống Muammar Gaddafi đã trả cho tiến sĩ Philipp Dorstewitz 150 Bảng (gần 5 triệu đồng) mỗi giờ dạy thêm và thêm 600 Bảng để người này làm giúp mỗi khi có bài tiểu luận hoặc bài tập lớn khác.

Tính ra mỗi tháng, cậu ấm nhà Gaddafi đã chi 4.000 Bảng Anh để thuê người bạn này giúp đỡ trong học tập và “học hộ” mỗi khi cần thiết.

Không những vậy, đã có tuyên bố rằng luận án tiến sĩ của Saif là luận án “ma”, hoặc ăn cắp ý tưởng, thế nhưng chưa có một cuộc điều tra riêng biệt nào được tiến hành để chứng thực cho học vị của người được coi là kế nhiệm Gaddafi.

Theo báo cáo, tiến sĩ Dorstewitz là sinh viên cùng học với Saif. Họ đã cùng nhau đi khắp châu Âu trên chiếc phi cơ phản lực của Saif, sau đó về chơi Tripoli một tuần.

Có vẻ, họ là những người bạn hết sức thân thiết trong suốt quá trình học tập. Ông Dorstewitz hiện đang là giảng viên tại đại học Maastricht, Hà Lan nhưng không đưa ra bất kể bình luận nào về vụ việc.

Không những vậy, quá trình học tập của Saif được rất nhiều sự giúp đỡ của các giáo sư tại trường. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể hiểu được bởi nhiều khả năng người con trai có tính cách trái ngược với nhà lãnh đạo Gaddafi được lòng thầy cô giáo.

Trở lại với hiện tại, Saif al-Islam hiện đang bị lực lượng nổi dậy bắt giam trong khi gia đình quyền lực Gaddafi tan đàn xẻ nghé. Tòa án Hình sự Quốc tế đã quyết định đồng ý để Saif được Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya NTC xét xử mà không cần chuyển giao.

Tuy nhiên, đó có thể là bi kịch đối với Saif bởi nhiều tờ báo trước đó đưa tin, NTC muốn người con của nhà lãnh đạo Gaddafi phải chết để đền mạng cho những người phản đối chế độ bị sát hại.

Trong cảnh tù tội và sắp sửa bị kẻ thù xét xử, tấm bằng tiến sĩ chắc chắn sẽ không còn nhiều giá trị với Saif, nhưng dù đúng hay sai, cáo buộc mua điểm vẫn sẽ là một đòn đau đánh vào danh dự vốn đang bị dập vùi của dòng họ Gaddafi 42 năm lãnh đạo Libya.

Hồng Duy
Theo Bưu điện Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá