Con trai Gadhafi tử trận

Thông tin từ Quốc hội Libya ngày 20 - 10 khẳng định, con trai nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gadhafi vừa bị lực lượng chính phủ tiêu diệt sau đợt đấu súng, đúng một năm sau ngày ông Gadhafi thiệt mạng.

Con trai Gadhafi tử trận

Khamis Gadhafi thiệt mạng trong cuộc đọ súng
Khamis Gadhafi thiệt mạng trong cuộc đọ súng.

Người phát ngôn của quốc hội Libya Omar Hamidan đã xác nhận thông tin này. Theo đó Khamis Gaddafi, con trai của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi đã bị thương trong một đợt đấu súng với quân đội chính phủ tại thị trấn Bani Walid, cách thủ đô Tripoli 170km về phía Đông Nam. Do vết thương quá nặng Khamis đã tử vong trong ngày 20/10.

Từng là thành trì của cựu đại tá Gaddafi, Bani Walid đã chứng kiến nhiều ngày giao tranh sau khi bị tấn công bởi những nhóm người yêu cầu giao nộp một số người bị buộc tội bắt cóc và tra tấn Omran Shaban, người được cho là đã bắt giữ Gaddafi trong đợt xung đột hồi năm ngoái tại quốc gia Bắc Phi.

Ngày 20/10 vừa qua chính là kỷ niệm 1 năm ngày ông Gaddafi bị bắt và qua đời tại quê nhà ở Sirte. Dù vậy theo nhà lãnh đạo Lybia Mohammed Magarief, đất nước này vẫn còn nhiều khu vực chưa được “giải phóng”.

Sau khi lật đổ thành công chế độ của ông Gaddafi, Libya đã tuyên bố “được giải phóng”. Dù vậy hiện chính quyền mới đang gặp rất nhiều vấn đề trong công tác đảm bảo an ninh tại một quốc gia tràn ngập súng ống, vũ khí. Phát biểu trên truyền hình Libya đêm 19/10, lãnh đạo quốc hội nước này khẳng định Bani Walid, thành trì của chế độ cũ chính là nơi quân đội chưa thể hoàn toàn kiểm soát.

“Cuộc chiến giải phóng đất nước vẫn chưa thực sự hoàn tất”, ông Magarief nói và cho rằng những trì hoãn trong việc thành lập quân đội và cảnh sát, cùng trở ngại trong việc giải ráp và đoàn kết những người nổi dậy cũ chính là nguyên nhân đằng sau tình trạng này.

“Sự thiếu quan tâm này đã dẫn tới những bất ổn lan rộng và đã giúp những người thuộc chế độ cũ xâm nhập vào các tổ chức bên trong đất nước để âm mưu bắt tay với những kẻ trung thành với chế độ cũ từ bên ngoài”, ông Magarief nói tiếp.

“Và những bất ổn này cũng đã tạo điều kiện cho những vụ bắt cóc, trộm cắp những như sự hình thành những nhà tù bất hợp pháp. Những gì xảy ra ở Bani Walid vài ngày qua chính là bắt nguồn từ nguyên nhân này. Khu vực đó đã trở thành nơi trú ẩn của một lượng lớn những kẻ ngoài vòng pháp luật.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá