Con trai ông Gadhafi thương lượng với tòa án quốc tế

TP - Tòa án Hình sự Quốc tế đang thương lượng gián tiếp với con trai của ông Moammar Gadhafi, Seif al-Islam Gadhafi, về khả năng ra đầu thú để được xét xử công bằng và định cư ở nước ngoài nếu được tha bổng

Con trai ông Gadhafi thương lượng với tòa án quốc tế

> Di chúc của ông Gadhafi
> Libya nỗ lực lập chính quyền mới

Trưởng công tố viên ICC Luis Moreno-Ocampo nói hôm 28-10.

 Con trai ông Gadhafi thương lượng với tòa án quốc tế - ảnh 1

Ông Seif 39 tuổi được cho là đang đi qua sa mạc để đến Mali, nơi cựu giám đốc tình báo Libya Abdullah al-Senoussi chạy tới ẩn náu hôm 27-10. Cha con ông Gadhafi và ông al-Senoussi hồi tháng 6 bị buộc tội thực hiện chiến dịch thủ tiêu, tra tấn để đàn áp biểu tình chống chế độ bắt đầu từ tháng 2.

Ông Moreno-Ocampo cho rằng, con trai ông Gadhafi đang liên lạc với lực lượng lính đánh thuê để tìm cách tị nạn ở một nước châu Phi, ví dụ Zimbabwe. Để ngăn ông Seif trốn thoát, ICC đã yêu cầu nhiều nước không cho máy bay chở con trai ông Gadhafi bay qua không phận nước họ. Theo nhiều nguồn tin, ông Seif, người từng được cho là sẽ kế vị cha, đang ở đâu đó giữa Algeria và Niger.

Hôm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí chấm dứt sứ mệnh quân sự của NATO tại Libya vào cuối ngày 31-10, bảy tháng sau khi tiến hành các chiến dịch quân sự trên không, trên biển để áp đặt vùng cấm bay ở nước này. Chính phủ lâm thời Libya kêu gọi NATO kéo dài sứ mệnh đến cuối năm vì lo ngại lực lượng trung thành với ông Gadhafi quấy rối. Minh Long (theo AP, Reuters)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá