Con trai ông Trump từng vui mừng khi biết cha mình ‘được Nga giúp đỡ’

TPO - Donald Trump Jr. – con trai Tổng thống Donald Trump vừa công bố loạt e-mail cho thấy một công dân Nga đã đề nghị cung cấp cho ông những thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, được cho là có thể giúp ích cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con trai, Donald Trump Jr. Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump và con trai, Donald Trump Jr. Ảnh: CNBC

Donald Trump Jr. – con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 11/7 đã công bố những bức ảnh chụp màn hình ghi lại chuỗi email trao đổi giữa ông với Rob Goldstone - một công dân Nga về đối thủ của ông Trump trong quá trình tranh cử - bà Hillary Clinton.

Theo Trump Jr., ông nhận được e-mail đầu tiên của Goldstone vào ngày 3/6/2016. Trong quá trình trò chuyện, Goldstone nhắc đến một nhân vật có tên Emin – người mà Trump Jr. quen biết thông qua cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013 tổ chức gần Moscow (Nga).

“Emin và cha của anh ta là những người lãnh đạo một công ty rất có chỗ đứng tại Nga”, Trump Jr. cho biết. “Họ (Goldstone và Emin) gợi ý về việc cung cấp cho tôi những thông tin liên quan đến bà Hillary Clinton.”

Nội dung loạt e-mail cho thấy Goldstone nói với Trump Jr. rằng "một công tố viên hoàng gia Nga" (chức vụ không có thật) đã đề nghị "cung cấp cho chiến dịch của ông Trump một số tài liệu và thông tin chính thức có thể dùng để buộc tội bà Hillary và về mối quan hệ của bà với Nga”.

Những thông tin này “sẽ rất có ích cho cha anh”, tức ông Donald Trump, Goldstone nói. "Đây rõ ràng là thông tin mật và rất nhạy cảm, nhưng đó là một phần của sự hỗ trợ mà Nga và chính phủ nước này dành cho ông Trump."

Đáp lại lời mời gọi của Goldstone, con trai ông Trump viết: “Cảm ơn Rob. Tôi rất trân trọng điều này. Nếu đúng như ông nói thì tôi sẽ muốn nhận các tài liệu đó vào cuối mùa hè này.”

Trong bức thư hồi âm, Goldstone cho biết Emin đã yêu cầu ông sắp đặt một cuộc gặp bao gồm Trump Jr. và "một luật sư chính phủ Nga" để nhận tài liệu.

Những gì xảy ra sau đó đúng với thông tin được công bố trên tờ New York Times hôm 9/7.

Cụ thể, con trai ông Trump đã đồng ý gặp một luật sư Nga có tên Natalia Veselnitskaya (được cho là có quan hệ với Điện Kremlin) vào ngày 9/6/2016 để trao đổi về các tài liệu bất lợi cho bà Clinton trong thời điểm ông Trump đang tranh cử.

Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump khi đó là ông Paul Manafort cùng con rể Trump là ông Jared Kushner cũng tham dự cuộc gặp trên.

Tuy nhiên theo Trump Jr., những thông tin mà luật sư Veselnitskaya cung cấp gần như không có giá trị. Và bà chỉ muốn trao đổi với Trump Jr. về các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân người Nga.

Trong khi đó, Veselnitskaya đã nhấn mạnh rằng bà “chưa từng sở hữu nhưng thông tin có thể gây tổn hại cho bà Clinton”.

Veselnitskaya cho biết Trump Jr. và hai phụ tá chiến dịch tranh cử của ông Trump “có thể đã gặp tôi mùa hè năm ngoái vì họ “mong muốn” có những thông tin như vậy”.

Ngay sau khi Trump Jr. công bố loạt e-mail nói trên, Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp báo. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders dẫn lời Tổng thống Trump cho biết: "Con trai tôi là một người có phẩm chất tốt. Tôi hoan nghênh sự trung thực của con trai tôi." Ngoài ra, đại diện Nhà Trắng không cung cấp thông tin gì thêm.

Chính quyền Tổng thống Trump hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc cho rằng ê-kíp tranh cử của ông Trump từng liên lạc với giới chức Nga trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Moscow cũng nhiều lần bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin bất lợi nhằm vào ứng cử viên Hillary Clinton để giúp ông Trump giành được sự yêu mến của người dân. Tuy nhiên, Điện Kremlin luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá