Con trai Tổng thống Ai Cập Mubarak sẽ kế nhiệm cha

TPCN - Vào tháng 9/2006, người Ai Cập được các phương tiện truyền thông quốc tế biết đến nhiều nhất trong số 74 triệu dân nước này là Jamile Mubarak – con trai của đương kim Tổng thống Hosni Mubarak.

Ông Jamile Mubarak
Đầu tiên là việc tờ “Nhật báo phố Wall” của Mỹ số ra ngày 12/9 đăng bài trả lời vấn của Tổng thống G.Bush, trong đó ông công khai ca ngợi Jamile: “Mới đây tôi có cơ hội trò chuyện với một nhóm những nhà cải cách trẻ trong chính phủ Ai Cập mà tiêu biểu là Jamile Mubarak…

Họ đã gây ấn tượng rất sâu sắc đối với tôi”. Tiếp đó, tại Đại hội Đảng Dân tộc dân chủ đang cầm quyền khai mạc hôm 19/9.

Jamile phát biểu cả trong phiên khai mạc lẫn bế mạc, không những công khai phê phán chính sách Trung Đông của Mỹ, mà còn tuyên bố chủ trương Ai Cập cần phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân.

Những phát biểu của Jamile đưa ra đúng lúc đang xảy ra sự căng thẳng về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ cùng các nước phương Tây và Iran. Chính vì vậy, phát biểu của Jamile lập tức được báo chí phương Tây đăng tải rộng rãi, gây chấn động dư luận.

Vậy Jamile là ai mà được người ta chú ý như thế?

Năm nay 42 tuổi, Jamile sinh ngày 27/12/1963, là con trai của Tổng thống Mubarak. Cao 1m83, ông có vẻ bề ngoài đẹp trai và được cho là có sức cuốn hút hơn cả người cha vốn là một “người hùng Trung Đông”.

Jamile tốt nghiệp Cử nhân kinh tế tại Đại học America ở Cairo năm 1986, đã làm việc 6 năm trong Ngân hàng Mỹ ở London và trở thành một nhân vật có chút tiếng năm trong giới tài chính.

Sau đó ông về nước cùng bạn bè hùn vốn thành lập Cty đầu tư Địa Trung Hải, kinh doanh cổ phiếu… chỉ trong thời gian ngắn tổng số vốn của ông đã lên tới hơn 100 triệu USD.

Năm 2000, Jamile gia nhập Đảng Dân tộc dân chủ của cha và bước vào chính trường. Rất nhanh chóng,  ông đã thuyết phục mọi người bằng tài năng của mình và trở thành ngôi sao sáng trên chính trường.

Đầu năm 2006, ông đã được bầu làm Phó Tổng bí thư Đảng này. Những người am hiểu nói, nhìn bề ngoài thì Jamile là nhân vật số 3 trong đảng, xếp sau Tổng thống Mubarak và Tổng bí thư Sharif, nhưng trên thực tế ông đã nắm quyền lãnh đạo đảng rồi. Điều này  được  chứng minh qua hội nghị đảng hàng năm mới đây mà ông là người chủ trì.

Rõ ràng, Jamile là một người nổi tiếng, là ngôi sao sáng trên cả lĩnh vực kinh doanh lẫn chính trị. Tuy nhiên trong sinh hoạt ông lại rất kín tiếng, không thích trả lời báo chí.

Hành động được coi là nổi bật duy nhất của Jamile đối với giới truyền thông là hôm 3/3/2006 ông tuyên bố đính hôn với người vợ chưa cưới.

Vị hôn thê của ông là Hadija, 24 tuổi, con gái của “Ông vua ngành kiến trúc” Mahad Jamile. Báo chí coi đây là cuộc “hôn nhân chính trị”, hàm ý nói là sự chuẩn bị để ông trở thành nguyên thủ quốc gia sau này.

Báo chí Ai Cập mô tả Jamile như là con đầu đàn của bầy ngựa ô cải cách đang phi nước kiệu xông vào chính trường Ai Cập vốn trầm lắng và thiếu sức sống xưa nay.

Ngoài sự ủng hộ, hoan nghênh cả trong đảng và trong chính phủ, Jamile còn được đông đảo dân chúng, đặc biệt là tầng lớp thanh niên yêu mến và ủng hộ.

Sau khi lập ra Quỹ nhân tài giúp đào tạo những người trẻ, ông còn thường xuyên đi xuống các trường học để nói chuyện với học sinh sinh viên, chơi bóng đá với họ. Ông đã trở thành thần tượng được ngưỡng mộ và bắt chước của cả thế hệ trẻ nước này.

Tài năng và phẩm chất của Jamile cũng được Tổng thống Mubarak tán thưởng. Mới đây nhất, hôm 21/9, khi phát biểu tại lễ bế mạc đại hội đảng, ông Mubarak đã công khai chủ trương phát triển hạt nhân của Ai Cập, thống nhất với ý kiến của con trai nêu ra hôm khai mạc.

Mặc dù cả ông Mubarak và cá nhân Jamile đều phủ nhận việc Jamile sẽ kế nhiệm chức vụ của cha, nhưng như Jamile từng nói: “Tôi không tự đề cử mình làm Tổng thống, nhưng tôi không thể ngăn cản người khác đề cử mình”.

Chính vì vậy dư luận cho rằng rất có thể ông sẽ được Đảng Dân tộc dân chủ đưa ra làm ứng cử viên của mình để tranh cử chức Tổng thống vào năm 2011 và sẽ trở thành nhà lãnh đạo đất nước một cách thuận lợi.

Thu Hoa
(Theo Diễn đàn quốc tế - TQ, 3/10)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá