Con trai tổng thống Hàn Quốc sẽ bị truy tố

TP - Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap đưa tin ngày 13-11: Theo nguồn tin từ đội điều tra đặc biệt về scandal nhà ở dưỡng hưu của Tổng thống Lee Myung-bak, 7-8 người, trong đó có con trai duy nhất của ông Lee, sẽ bị truy tố vì liên quan vụ bê bối.

> Văn phòng Tổng thống bị cơ quan điều tra lục soát

Ngoài con trai của ông Lee là Lee Si-hyung (34 tuổi), một số quan chức và cựu quan chức thuộc văn phòng tổng thống sẽ bị truy tố, nhưng không bị bắt giam.

Đội điều tra của công tố viên đặc biệt Lee Kwang-bum đang xem xét lại những thủ tục pháp lý cuối cùng trước khi công bố kết quả điều tra vào ngày 14-11, sau khi Tổng thống Lee Myung-bak từ chối gia hạn điều tra thêm 15 ngày.

Trước đó, đội điều tra đặc biệt có 30 ngày để điều tra cáo buộc rằng, ông Lee Si-hyung và lực lượng an ninh tổng thống (PSS) sử dụng công quỹ và vi phạm luật bất động sản, khi cùng mua một khu đất hồi năm ngoái, để xây nhà dưỡng hưu cho tổng thống ở phía nam thủ đô Seoul.

Tuy nhiên, chi phí mua đất không được chia đều cho hai bên, mà PSS trả quá nhiều tiền. Phe đối lập cho rằng, đó là kế hoạch để con trai tổng thống hưởng lợi từ việc mua khu đất dưới giá thị trường.

Ông Lee Si-hyung đối mặt khả năng bị truy tố về hành vi vi phạm luật bất động sản, sử dụng sai tên trong một giao dịch nhà đất. Luật bất động sản của Hàn Quốc cấm các giao dịch dùng tên vay mượn.

Khi bị chất vấn hồi tháng 5, ông Lee Si-hyung nói rằng, khu đất được mua với tên ông và ông định sau đó sẽ đổi thành tên của tổng thống.

Tuy nhiên, sau đó, khi bị các công tố viên đặc biệt chất vấn, ông Lee Si-hyung lại nói rằng, ông thực sự có ý định giữ khu đất đó cho riêng mình. Đội điều tra có thể còn truy tố ông Lee Si-hyung vì hành vi trốn thuế chuyển vốn.

Một số quan chức và cựu quan chức thuộc văn phòng tổng thống sẽ bị truy tố về hành vi buông lỏng trách nhiệm, để ông Lee Si-hyung mua khu đất dưới giá thị trường và kiếm lợi từ 600 triệu won (542.000 USD) đến 1 tỷ won.

Trong khi đó, cuối ngày 14-11, đệ nhất phu nhân Kim Yoon-ok phải trả lời bằng văn bản về vai trò của bà trong vụ mua khu đất.

Trước làn sóng chỉ trích, Ông Lee Myung-bak đã hủy dự án nhà dưỡng hưu và quyết định sẽ chuyển tới nhà riêng hiện nay của ông ở nam Seoul, sau khi rời cương vị tổng thống vào tháng 2 năm tới.

Thái An
Theo Yonhap

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá