Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi dính líu tới IS

TPO - Một tờ báo tại Nga mới đây đã đặt ra những nghi vấn về mối liên quan mật thiết của chính con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi dính líu tới IS

Theo đó, ông Bilah Erdogan, con trai ruột của đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, có quan hệ về kinh tế với phiến quân IS. Cụ thể, chính ông Recep Erdogan là người đứng đầu đường dây tiêu thụ dầu mỏ từ Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tạp chí tài chính Financial Times cho biết, IS kiểm soát phần lớn mỏ dầu tại Syria, đem đến nguồn thu chính của nhóm này. Việc IS bán lậu dầu mỏ giá "hời" cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể là nguyên nhân thực sự sau vụ bắn hạ máy bay Su-24.

Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi dính líu tới IS - ảnh 1 Bức ảnh "thân mật" giữa con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và thủ lĩnh IS 

Thậm chí, hình ảnh thân mật của ông Bilah Erdogan cùng một số thủ lĩnh IS bị rò rỉ trên mạng internet càng làm những phân tích trên trở nên dễ hiểu hơn.

Trước đó, thủ tướng Nga Medvedev đã tuyên bố rằng một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có "lợi ích kinh tế trực tiếp" với Nhà nước Hồi giáo trong những phi vụ mua bán dầu lậu tại chợ đen.

Sau khi máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi ngày 24/11 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu sự nổi giận và trừng phạt từ phía Nga cũng như các nước khác trên thế giới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá