Công an còng tay tài xế vào xe, kéo lê trên phố

TPO- Cảnh sát Nam Phi đang vào cuộc điều tra cái chết của một lái xe taxi người Mozambique bị còng tay vào đằng sau xe cảnh sát và kéo lê trên đường phố.

Hình ảnh cắt từ clip, người đàn ông bị còng tay vào sau xe rồi bị kéo lê trên phố
Hình ảnh cắt từ clip, người đàn ông bị còng tay vào sau xe rồi bị kéo lê trên phố

Video ghi lại cảnh tượng kinh hoàng này được một người đi đường ghi lại và cũng được phát trên truyền hình địa phương.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma lên án hành động dã man này, cho rằng đây là hành động “khủng khiếp” và “đáng lo ngại”.

Truyền thông địa phương đưa tin, ban đầu, cảnh sát tấn công người lái xe 27 tuổi vì anh này đậu xe sai quy định ở Daveyton, đông Johannesburg. Video cho thấy, nhiều cảnh sát tụ tập, còng tay anh trên chiếc xe van và kéo lê trên đường phố. Sau đó, anh này bị bắt giam và tử vong trong tù.

Ông Moses Dlamini, phát ngôn Ban điều tra Cảnh sát (IPID) cho biết, cuộc điều tra đang được tiến hành và chính quyền rất sốc với những hình ảnh trên đoạn clip.

Tổng thống Zuma nói: “Mọi cảnh sát Nam Phi đều phải tuân thủ pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ. Hình ảnh vụ việc là quá khủng khiếp và không thể chấp nhận được”.

Sở cảnh sát không xác nhận liệu những người liên quan trong clip có bị đình chỉ công tác hay không. “Chúng tôi chỉ có thể điều tra và đề nghị đình chỉ, chúng tôi không có quyền yêu cầu đình chỉ chức vụ đối với họ”, cảnh sát Riah Phiyega cho biết.

Tháng 8 năm ngoái, dư luận cũng vô cùng phẫn nộ khi cảnh sát bắn chết 34 thợ mỏ tại mỏ bạch kim Marikana ở tỉnh Tây Bắc của nước này.

Phan Yến
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng