Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9

Thư viện và bảo tàng George W. Bush vừa cung cấp loạt ảnh mới nhất cho thấy hoạt động cũng như trạng thái của cựu tổng thống khi biết tin vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Ngày 11/9/2001, khi hàng triệu người theo dõi trực tiếp cảnh máy bay thứ hai lao thẳng Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở thành phố New York, Tổng thống George W. Bush đang dự giờ ở lớp học CE1 của trường tiểu học Emma E. Booker, quận Sarasota, bang Fl
Ngày 11/9/2001, khi hàng triệu người theo dõi trực tiếp cảnh máy bay thứ hai lao thẳng Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở thành phố New York, Tổng thống George W. Bush đang dự giờ ở lớp học CE1 của trường tiểu học Emma E. Booker, quận Sarasota, bang Fl
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 1 Ông Bush lắng nghe các em học sinh đọc bài. Tổng thống không hay biết thảm kịch kinh hoàng đang xảy đến với nước Mỹ. Khi ấy, ông Bush chỉ biết tin một máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC). Đó chính là phi cơ thứ nhất. “Tôi nhận thông báo rằng một máy bay va vào WTC. Tôi cho rằng đó là do lỗi con người, thời tiết xấu hoặc điều gì đó bất thường xảy ra với phi công", Tổng thống Bush nói với National Geographic.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 2 Sau đó, ông cùng mọi người mới bàng hoàng trước thông tin chấn động. Tổng thống Bush chuẩn bị bài phát biểu trên truyền hình quốc gia sau khi xác nhận thông tin về vụ tấn công.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 3 Ông theo dõi bản tin về thảm kịch khi ở trên Không lực 1.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 4

Bush gọi điện thoại tại căn cứ Không quân Louisiana khi cố vấn Karl Rove đứng bên cạnh.

Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 5 Vị tổng thống và chánh văn phòng khi đó, ông Andrew Card, nói chuyện riêng sau khi tới căn cứ Không quân Barksdale.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 6 Ông Bush và Thư ký Văn phòng Nhà trắng Harriet Miers trò chuyện khi di chuyển trên Không lực 1 trên đường quay về Washington.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 7 Tổng thống điện đàm trong khi ông Card cùng Thư ký Báo chí Nhà Trắng Ari Fleischer và Cố vấn Nhà Trắng Dan Bartlett bàn bạc.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 8 Đệ nhất phu nhân Laura Bush nghe chồng và các nhân viên Nhà Trắng thảo luận về vụ tấn công tại Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của tổng thống.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 9 Ông Bush nói chuyện với Tham mưu trưởng Card, Phó tổng thống Dick Cheney và Cố vấn An ninh Condoleezza Rice tại Washington.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 10 Phóng viên chụp ảnh tổng thống trước khi ông có bài phát biểu được tường thuật trực tiếp trên truyền hình từ Phòng Bầu dục tối 11/9.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 11 Ông Bush xem lại tài liệu trước khi phát biểu. 2.977 người thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001, sau khi những kẻ không tặc cướp 4 máy bay chở khách lao vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York, và Tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm Góc. Các nạn nhân có độ tuổi từ 2 đến 85.
Công bố ảnh Tổng thống Bush trong ngày Mỹ bị tấn công 11/9 - ảnh 12

Sau khi phát biểu, ông Bush gặp gỡ các quan chức. Tháng 10/2001, Tổng thống Bush phát lệnh tấn công và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. 10 năm sau, Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden -  kẻ chịu trách nhiệm cho thảm kịch khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng.

Theo Zing.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá