Công bố bức tượng "Nụ hôn" nổi tiếng

(TPO) 60 năm sau khi bức ảnh Nụ hôn được công bố, nữ y tá Edith Shain, nhân vật nữ chính của tác phẩm vẫn không hay biết người lính hôn mình khi đó là ai.

Cụ bà Shain đứng cạnh Bức tượng "Khuất phục Vô điều kiện" trong ngày khánh thành
Được chụp ngay tại Quảng trường Thời đại và được đặt tên "Ngày chiến thắng", tác phẩm của phóng viên ảnh tờ Time Alfred Eisenstadt đã trở thành biểu tượng bất hủ cho niềm vui sướng.

Giữa lúc đám đông xung quanh đang ca hát ăn mừng chiến thắng của Quân đồng minh tại Nhật Bản giai đoạn cuối Thế chiến 2, "anh ấy đã ôm chặt lấy tôi. Sau nụ hôn, chúng tôi mỗi người một ngả mà thậm chí chưa hỏi tên nhau", cụ Shain, một cụ bà bé nhỏ vừa bước sang tuổi 87 nhưng vẫn còn rất nhanh nhẹn, nhớ lại.

Vào thời điểm đó, cụ Shain mới chỉ là một nữ y tá 27 tuổi xinh đẹp, trước khi trở thành giáo viên và lập gia đình ở California.

Bức ảnh Nụ hôn nổi tiếng chụp cách đây 60 năm tại Quảng trường Thời đại
"Tôi đã để cho anh ấy hôn chỉ vì anh ấy là một người lính vừa trở về từ chiến trường. Anh ấy đã chiến đấu vì chúng tôi", bà tuyên bố khi đứng cạnh bức tượng khắc lại khoảnh khắc bất tử ấy.

Hiện đang được trưng bày ngay tại Quảng trường Thời đại, nơi bức ảnh ra đời, tác phẩm điêu khắc bằng nhôm này có kích thước to hơn đời thực đôi chút. Đây là tác phẩm của nghệ sĩ J. Seward Johnson và đã được ông đặt tên là ..."Khuất phục vô điều kiện".

Rất nhiều người đã tự nhận mình chính là người quân nhân trong bức hình, song cụ Shain cho biết ngay cụ cũng không dám chắc. "Lúc đó có khoảng 20 người lính có mặt tại đó. Họ đều ôm hôn một cô gái trong niềm hạnh phúc tột độ khi trở về nên tất cả đều nghĩ bức ảnh đó là chụp mình".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá