Công bố giải Pulitzer

Hai tờ báo của Mỹ vừa cùng nhau nhận giải báo chí Pulitzer về phục vụ công vì đã phản ánh chi tiết và can đảm về cơn bão Katrina tàn phá khu vực duyên hải miền đông nam nước Mỹ vào tháng 8-2005.

Đó là tờ Times-Picayune của thành phố New Orleans, bang Louisiana, và tờ Sun Herald của thành phố Gulfport, bang Mississipi. Tờ Times-Picayune cũng giành giải thưởng Pulitzer về tin nóng phản ảnh về sự kiện bão Katrina.

Hai tờ báo này cũng bị thiệt hại do cơn bão Katrina gây ra. Các tòa nhà văn phòng của họ bị hư hỏng, nhiều nhân viên quảng cáo và đưa báo của họ phải sơ tán, tổng số phát hành báo giảm.

Tuy nhiên từ Sun Herald đã không bỏ bất cứ số xuất bản nào trong suốt thời gian bão Katrina hoành hành trong khu vực.

Báo Times-Picayune đã sơ tán khoảng 240 nhân viên bằng xe đưa báo khi đê vỡ, nước tràn vào trung tâm thành phố News Orleans, nơi tờ báo này đặt trụ sở.

Các nhà báo Susan Schmidt, James V. Grimaldi và R. Jeffrey Smith của tờ Bưu điện Washington được nhận giải Pulitzer về thể loại điều tra , qua những bài báo phanh phui vụ tham nhũng, đưa hối lộ của nhà vận động hành lang Jack Abramoff thuộc đảng Cộng hòa.

Các phóng viên của báo Bưu điện Washington cũng nhận giải Pulizer về bài phân tích và giải về bài tường thuật chuyên đề.

Giải thưởng về thể loại tin trong nước được trao cho James Risen và Eric Lichtblan của Thời báo New York cùng các nhân viên của tờ San Diego Union-Tribune và Copley News Service.

James Kahn và Jim Yardley của Thời báo New York nhận giải thưởng về tin quốc tế.

Giải Pulitzer về thể loại bình luận được trao cho nhà báo Nicholas D. Kristof của Thời báo New York .

Jim Sheeler của tờ Rocky Mountain News được nhận giải nhất cho thể loại phóng sự .

Nhà văn Geraldine Brooks được trao giải thưởng Pulitzer dành cho tiểu thuyết hay nhất với tiểu thuyết March.

Chủ nhân mỗi giải thưởng Pulitzer được trao thưởng 10 nghìn USD, riêng giải phục vụ công chúng được trao một huy chương vàng.

Giải Pulitzer hàng năm gồm 19 giải thưởng cho các thể loại báo chí và hai giải thưởng đặc biệt, được công bố tại Đại học Columbia ở New York theo kết quả bình chọn của ban giám khảo gồm 18 thành viên.

Ông Joseph Pulitzer, chủ bút báo World sáng lập giải Pulitzer vào năm 1904. Khi đó ông có đề ra 13 giải: 4 cho báo chí, 4 cho văn học, 4 cho sân khấu và 1 cho giáo dục. Nhạy cảm với sự thay đổi, Pulitzer có lập ra một hội đồng tư vấn có quyền thay đổi nội dung giải thưởng. Hiện nay, giải Pulitzer có tới 21 nội dung: một số thể loại phóng sự, biên tập, biếm họa, nhiếp ảnh, tiểu thuyết, tiểu sử, sân khấu, thơ và âm nhạc.

Giải thưởng Pulizer đầu tiên được trao vào năm 1917.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá