Công bố giải thưởng danh giá Pulitzer 2011

TPO- Tối qua, 18-4 (giờ Hà Nội), lễ công bố giải thưởng danh giá Pulitzer lần thứ 95 diễn ra tại trường Đại học Columbia ở thành phố New York, Mỹ. Trong 14 hạng mục báo chí của giải Pulitzer, các bên giành giải đại diện cho 11 tổ chức truyền thông Mỹ.

Công bố giải thưởng danh giá Pulitzer 2011

Tờ Los Angeles Times nhận giải phục vụ cộng đồng nhờ những bài viết phanh phui tham nhũng ở thành phố Bell thuộc California. Los Angeles Times cũng giành giải Ảnh phản ánh về những nạn nhân vô tội bị mắc kẹt trong cuộc đấu súng băng đảng bạo lực ở Los Angeles.

Tờ New York Times vinh dự nhận hai giải Pulitzer cho bài bình luận kinh tế và đưa tin quốc tế về nước Nga năm 2010. Tờ Wall Street Journal nhận giải Pulitzer cho bài xã luận về thách thức trong kế hoạch cải tổ y tế của Mỹ. The Boston Globe giành Pulitzer về bài phê bình.

Nhà báo Carol Guzy của Washington Post lần thứ tư nhận giải Pulitzer cho những bức ảnh mang tính thời sự về động đất Haiti. ProPublica - dịch vụ tin tức phi lợi nhuận - giành giải đưa tin quốc gia, trong khi The Denver Post đoạt giải biếm họa xã luận.

Hai giải Pulitzer về đưa tin điều tra và đưa tin địa phương lần lượt thuộc về The Sarasota Herald - Tribune The Chicago Sun - Times. Lần đầu tiên, không có ứng viên giành được giải Pulitzer cho hạng mục đưa tin nóng của địa phương.

Ngoài hạng mục báo chí, giải Pulitzer còn được trao cho các lĩnh vực khác như văn học, sân khấu. Năm nay, Pulitzer về văn học thuộc về Jennifer Egan với tác phẩm “A Visit from the Goon Squad”; Bruce Norris đoạt giải Pulitzer sân khấu với tác phẩm “Clybourne Park”; Zhou Long - người Mỹ gốc Hoa - đoạt Pulitzer âm nhạc với tác phẩm “Madame White Snake”….

Pulitzer là giải thưởng danh giá và uy tín nhất trong lĩnh vực báo chí Mỹ, được Đại học Columbia lựa chọn theo đề xuất của một uỷ ban bao gồm 18 thành viên, trong đó có các nhà báo uy tín.

Joseph Pulitzer, chủ bút tờ New York World, là người sáng lập giải thưởng Pulitzer. Giải này được trao vào tháng tư hàng năm kể từ năm 1917 cho nhiều lĩnh vực. Mỗi giải thưởng Pulitzer trị giá 10.000USD, riêng giải phục vụ cộng đồng được trao thêm huy chương vàng.

Huy Linh
Theo website Pulitzer Prizes, THX, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá