Công bố lá thư trong tù của Saddam Hussein

(TPO) Một lá thư được viết từ nhà tù, trong đó cựu tổng thống Saddam Hussein tự miêu tả mình như một "liệt sĩ" hy sinh cho Iraq và kêu gọi những người Arập khác noi gương, vừa được công bố công khai trên báo chí Jordan.

Một phần lá thư đã được đăng tải trên hai tờ Ad-Dustour và al-Arab al-Yawn của Jordan ngày hôm qua. 

Đầu tiên, thư được gửi tới cho một người bạn của Hussein, người không muốn bị nêu tên trên báo, trước khi được đăng tải công khai.

Đây cũng là lá thư đầu tiên mà cựu tổng thống Iraq gửi tới một người bên ngoài gia đình ông, kể từ khi bị quân đội Mỹ bắt giữ 18 tháng trước.

Có vẻ như lá thư này chứa đựng khá nhiều suy nghĩ của cựu tổng thống về việc bị ngồi tù. "Còn gì là cuộc sống nếu không có niềm tin, tình yêu và sự đoàn kết - vốn là truyền thống lâu đời của dân tộc Iraq?"

"Có gì là đáng kể khi một người đàn ông đáp lại lời kêu gọi của đất nước anh ta, bằng tất cả những gì anh ta có, kể cả tâm hồn mình. Đó là những gì đất nước đáng được nhận", Saddam viết, trong một câu văn có vẻ như lời kêu gọi và hiệu triệu những người khác đi theo con đường của ông ta.

Lá thư chỉ dài một trang giấy, không đề ngày tháng và được viết bằng mực, gửi đến người bạn nói trên vào ngày 16/8. Xuất xứ của nó được Ủy ban Quốc tế của Hội chữ thập đỏ, nơi đứng ra nhận việc "đưa thư" nói trên, xác thực.

Hiện Saddam đang bị giam cầm tại một địa điểm bí mật trong khi chờ xét xử. "Tôi và gia đình mình tự nguyện hy sinh vì đất nước này, bao gồm cả những người bạn Palestine thân thiết", Hussein viết.

Saddam kết thúc lá thư bằng "Muôn năm Palestine. Yêu đất nước của các bạn".

Theo tiết lộ của một số chuyên gia pháp lý, cựu tổng thống Saddam có thể phải đối mặt với án tử hình. Ông bị buộc tội đã gây ra vụ thảm sát người Hồi giáo dòng Shia vào năm 1982 cùng nhiều tội danh khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá