DMCA.com Protection Status

Công bố mảnh tên lửa đã bắn rơi MH17

Các nhà điều tra quốc tế vừa công bố hình ảnh một mảnh vỡ của tên lửa Buk được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine hồi tháng 7/2014.

Hình ảnh mảnh vỡ tên lửa Buk vừa được công bố. Ảnh: BBC.
Hình ảnh mảnh vỡ tên lửa Buk vừa được công bố. Ảnh: BBC.

BBC hôm nay 7/6 đưa tin Nhóm Điều tra chung (JIT) đã công bố bức ảnh cho thấy một mảnh vỡ lớn của tên lửa đất đối không Buk được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn. Mảnh vỡ được xác định là một ống khuếch tán, bộ phận thải ra khí phản lực, giống như ống xả của ô tô.

Các công tố viên Hà Lan muốn Nga cung cấp thêm thông tin về loại tên lửa này. Họ cho rằng đây chính là “thủ phạm” đã bắn rơi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hồi tháng 7/2014, khi đang trong hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. Máy bay bị bắn rơi trong ở không phận miền Đông Ukraine do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Ukraine và phương Tây cáo buộc lực lượng nổi dậy được Nga hậu thuẫn đã bắn rơi máy bay MH17 bằng tên lửa Buk. Trong khi đó, Nga cho rằng chính lực lượng quân đội Ukraine là bên gây ra thảm kịch này.

Báo cáo tạm thời của JIT giải thích rõ về qua trình điều tra vụ tai nạn thảm khốc này. Các chuyên gia đang giám định các mảnh vỡ thu thập được từ hiện trường để xác định bên nào đã bắn rơi máy bay.

Năm ngoái, Ủy ban an toàn Hà Lan (DSB) đã đưa ra kết luận chiếc máy bay xấu số MH17 bị tên lửa Buk do Nga sản xuất bắn rơi song không nêu rõ bên nào là thủ phạm. Chủ tịch DSB khi ấy là ông Djibbe Joustra cho biết tên lửa bắn đi từ khu vực mà lực lượng nổi dậy đang kiểm soát.

Các công tố viên Hà Lan cho biết quá trình điều tra đang ở trong giai đoạn nước rút và dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra vào mùa thu này.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng