Công chúa Ả rập ăn quỵt 7 triệu USD

Công chúa Maha al-Sudairi của Saudi Arabia đã bị giữ chân khi tìm cách chuồn khỏi một khách sạn sang trọng ở Paris (Pháp) với hóa đơn phải thanh toán hơn 7 triệu USD. Và đây không phải lần đầu.

Lối vào khách sạn Shangri-La ở Paris, nơi công chúa al-Sudairi ở từ Giáng sinh năm ngoái
Lối vào khách sạn Shangri-La ở Paris, nơi công chúa al-Sudairi ở từ Giáng sinh năm ngoái

Lối vào khách sạn Shangri-La ở Paris, nơi công chúa al-Sudairi ở từ Giáng sinh năm ngoái
Lối vào khách sạn Shangri-La ở Paris, nơi công chúa al-Sudairi ở từ Giáng sinh năm ngoái.

3g30 sáng 31-5, công chúa Maha al-Sudairi lặng lẽ rời khỏi khách sạn Shangri-La ở Paris, nơi bà đã thuê nguyên một tầng lầu và “đóng đô” từ mùa Giáng sinh năm ngoái cùng đoàn tùy tùng 60 người.

Sự ra đi không kèn không trống này khiến nhân viên khách sạn sinh nghi khi hóa đơn khách sạn lên đến 6 triệu euro (7,4 triệu USD)còn chưa được thanh toán! Họ gọi báo cho cảnh sát. Trong khi đoàn tùy tùng bị chặn lại, hành lý bị lục soát thì Đại sứ quán Saudi Arabia đã được gọi đến để giải quyết hậu quả!

Không phải lần đầu

Tờ Le Parisien của Pháp cho biết công chúa Maha al-Sudairi đã thuê toàn bộ tầng 7 của khách sạn Shangri-La gồm 41 phòng, chi phí 20.000 euro (khoảng 25.000 USD) một đêm. Tổng chi phí cho toàn bộ thời gian lưu trú của công chúa và đoàn tùy tùng lên đến 16 triệu euro (gần 20 triệu USD). Một phần tổng chi phí này đã được chồng bà - hoàng tử Saudi Arabia Nayef - thanh toán. Nhưng do chán ngán với sự hoang phí của vợ, từ lâu ông đã quyết định cắt trợ cấp. Không còn tiền chi trả cho khách sạn, bà công chúa Ả Rập này đành tìm cách đánh bài chuồn để trốn đến một nơi khác.

Tuy nhiên, chuyện ăn quỵt này không phải là lần đầu tiên. Năm 2009, khi ở Paris, bà đã “càn quét” một loạt 30 cửa hàng thời trang sang trọng và tính quỵt số tiền lên tới 15 triệu bảng Anh. Cứ mỗi lần bà đi tới mua sắm ở cửa hàng nào thì đại diện của bà cũng chìa ra cho nhân viên ở đó một giấy cam kết sẽ thanh toán sau.

Hàng được giao đi nhưng tiền chẳng bao giờ thấy đến. Các cửa hàng đã đến khách sạn George V để đòi nợ. Công chúa liền trốn biệt trong phòng, nơi có giá 3.800 USD/đêm. Chỉ riêng chi phí giặt ủi trang phục cho công chúa ở khách sạn đã lên đến 46.000 USD mỗi tuần.

Trong số đồ thời trang công chúa mua có cả bộ nội y trị giá tới 92.000 USD. Chủ cửa hàng nội y Jamila Boushaba cho biết bà công chúa này là khách hàng thân thuộc của nơi sang trọng này trong tám năm qua. “Nhưng đột nhiên bà ấy không trả tiền nữa - bà Boushaba nói - Mỗi lần tôi gọi điện đến đòi tiền, họ nói sẽ trả trong vài ngày tới nhưng tôi chẳng nhận được đồng nào”.

Có lần Boushaba gọi điện và gặp được công chúa al-Sudairi thì bị mắng chửi thậm tệ. “Thật điên rồ. Ở nước họ, ăn trộm một ổ bánh mì có thể bị chặt tay” - bà Boushaba tức giận nói. Chủ cửa hàng đồ nội y này gọi điện đến Đại sứ quán Saudi Arabia nhờ can thiệp nhưng được trả lời là không thể giúp được gì.

Quyền miễn trừ ngoại giao

Một chủ cửa hàng thời trang khác ở Paris là Jacky Giami than phiền công chúa đã lấy đi số quần áo trị giá 200.000 USD mà không chịu trả tiền. Số tiền này chiếm 7% doanh thu hằng năm của tiệm. “Chúng tôi biết gia đình này rất rõ. Công chúa không phải là đối tượng mà chúng tôi đòi phải đặt cọc hay đòi cho xem chứng minh danh tánh” - Giami nói. Khi ấy công chúa al-Sudairi lại đem quyền miễn trừ ngoại giao ra để tránh không trả tiền.

Hồi năm 1995, công chúa al-Sudairi cũng được biết đến với vụ bê bối đánh tài xế của mình, cáo buộc anh ta ăn cắp tiền khi bà ở Florida, Mỹ. Mọi việc trở nên êm thấm sau khi các nhà ngoại giao Saudi Arabia bay từ Washington đến Florida để giải quyết.

Công chúa là vợ cũ của hoàng tử Nayef, người kế vị ngai vàng của Saudi Arabia. Bà được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Điều này có nghĩa chẳng có cách nào ép bà phải bỏ tiền ra trả hóa đơn cả. Rắc rối đối với khách sạn Shangri-La là ở đó.

Hai năm trở lại đây, công chúa al-Sudairi có vẻ lặng lẽ hơn sau các vụ lùm xùm xù tiền mua sắm. Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia vì quá chán ngán với những vụ bê bối do công chúa al-Sudairi gây ra ở nước ngoài cũng như lo ngại hình ảnh quốc gia bị tổn hại, đã quản thúc công chúa tại một trong những dinh thự mà ông sở hữu, nơi rất xa châu Âu. Tuy nhiên đến mùa đông năm ngoái, bà lại xuất hiện ở Paris.

Hiện chưa rõ khách sạn Shangri-La có đưa vụ việc ra tòa hay không. Có thể Shangri-La lại “nhập hội” với khách sạn Crillion và George V, những nơi vẫn đang dài cổ chờ trong vô vọng... bà công chúa ăn quỵt này.

Theo Việt Phương
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá