“Công chúa bí ẩn” của Triều Tiên

TP - Em gái nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, “công chúa bí ẩn” của nước này, mới đây được bổ nhiệm làm Phó Ban Tuyên truyền và Vận động của đảng Lao động Triều Tiên.

Cô Kim Yo-jong là em nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Cô Kim Yo-jong là em nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo một số nguồn tin, cô đang được bồi dưỡng để tiếp quản vai trò chính thống tương tự người cô ruột Kim Kyong-hui, từng là trợ lý chủ chốt của nhà lãnh đạo Kim Jong-il tới khi ông mất năm 2011. Sự nghiệp chính trị của bà Kim Kyong-hui kết thúc vào tháng 12/2013 khi chồng bà là Jang Song-thaek bị tử hình về tội phản bội.

Kim Yo-jong được cho sinh ngày 26/9/1987, là con của nhà lãnh đạo Kim Jong-il và bà Ko Yong-hui. Cô lớn lên dưới sự chăm sóc của các anh trai, đặc biệt là Kim Jong-chul và Kim Jong-un. Năm 1996, Kim Yo-jong được gửi sang học tại một trường của Thụy Sĩ cùng với anh trai Kim Jong-un trong 3 năm và trở về Triều Tiên năm 2000. Cô cũng từng học tập tại Đại học Quân sự Kim Nhật Thành. Một số nguồn tin nói rằng, Kim Yo-jong được các vệ sĩ của cha cô bảo vệ rất nghiêm ngặt và luôn có nhiều người phục vụ tháp tùng mọi lúc. Michael Madden, chuyên nghiên cứu về lãnh đạo Triều Tiên và tham gia trang tin nghiên cứu Triều Tiên của Đại học John Hopkins (Mỹ), nói rằng, Kim Yo-jong chủ yếu sống trong nhà công vụ với ông Kim Jong-un dưới một biệt danh. Cô được mô tả như một đứa trẻ ưa nội trợ, rất nữ tính và thích làm vườn.

Theo báo chí Hàn Quốc, lần đầu tiên cô Kim Yo-jong tham gia công việc chính trị là vào khoảng 2009-2010 với vai trò một trong các thư ký của cha mình. Trước công chúng, cô xuất hiện lần đầu trong một bức ảnh chụp tại hội nghị của đảng Lao động Triều Tiên tháng 9/2010. Trong ảnh, cô đứng cạnh thư ký riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Sau đó, Kim Yo-jong thường xuyên xuất hiện cạnh cha kể từ đầu năm 2011 cho tới khi ông mất cuối năm đó.

Kim Yo-jong được biết đến rộng rãi trong dịp lễ tang cha, khi xuất hiện cùng các quan chức lãnh đạo trung ương, dù cô không phải là thành viên ban lễ tang hay được báo chí nhà nước xướng danh. Ông Madden viết rằng, Kim Yo-jong có mặt trong các lễ kỷ niệm trọng đại cùng với các nhà lãnh đạo chủ chốt của đảng Lao động Triều Tiên. Gần đây, Kim Yo-jong tháp tùng anh trai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tới các sự kiện chính trị, chuyến công tác chỉ đạo thực tế, nhưng không mang chức vụ đặc biệt nào.

Chức danh chính thức đầu tiên của Kim Yo-jong không được công bố mãi cho tới ngày 9/3, khi cô tháp tùng ông Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu quốc hội và được xác định như một “lãnh đạo chủ chốt” của Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Tiếp đó, Kim Yo-jong tham dự lễ khai trương một công viên giải trí tại Bình Nhưỡng được vợ ông Kim Jong-un là Ri Sol-ju đặt tên. Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc mô tả Kim Yo-jong như một biểu tượng thời trang đối với thanh niên Triều Tiên. Cô là người duy nhất có thể gặp nhà lãnh đạo tối cao bất cứ lúc nào mà không cần phải hẹn trước.

Nhà nghiên cứu Konghan Oh thuộc Viện Brookings (Mỹ) cho rằng, cô Kim Yo-jong được hưởng một số ưu đãi đặc biệt mà dân thường Triều Tiên không có. “Cô ấy có vô số cơ hội đi du lịch”, ông Oh nhận xét và chỉ ra cô xuất hiện cùng với mẹ trong một chuyến mua sắm tại Paris một thời gian ngắn trước khi bà qua đời vì ung thư năm 2004. Kim Yo-jong cũng được trông thấy ở nước ngoài năm 2011, khi cô tham dự buổi hòa nhạc của Eric Clapton tại Singapore. 

Theo Want China Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá