Công chúa Tây Ban Nha hầu tòa

TP - Công chúa Tây Ban Nha Cristina vừa trở thành người đầu tiên của hoàng gia nước này phải hầu tòa. Bà Cristina đối mặt cáo buộc đồng lõa trong một âm mưu biển thủ công quỹ liên quan chồng bà và 16 bị cáo khác. Công chúa 50 tuổi có thể phải ngồi tù 8 năm nếu bị kết tội. Phiên tòa được coi là nỗi xấu hổ của gia đình hoàng gia.

Công chúa Tây Ban Nha Cristina.
Công chúa Tây Ban Nha Cristina.

Hôm qua, bà Cristina đến tòa cùng chồng, ông Inaki Urdangarin, người bị cáo buộc biển thủ công quỹ và rửa tiền. Quỹ phi lợi nhuận Noos Institute do ông Urdangarin đứng đầu được cho là công cụ để giành được những hợp đồng một cách trái luật từ các cơ quan chính phủ, sau đó chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân ở những thiên đường trốn thuế. 

Quỹ này bị cho là đã nhận hơn 6 triệu euro tiền công quỹ, chủ yếu từ chính quyền đảo Balearic và vùng Valencia. Nếu bị kết tội, ông Urdangarin có thể bị kết án 19 năm 6 tháng tù. Bà Cristina là thành viên hội đồng quản trị của quỹ này. Bà còn là đồng sở hữu của công ty bất động sản Aizoon đang bị cáo buộc là công cụ để rửa tiền công quỹ biển thủ được.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng