Công chúa Tây Ban Nha hầu tòa vì cáo buộc gian lận thuế

TPO - Công chúa Cristina de Borbon, em gái nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI phải ra hầu tòa vì những cáo buộc gian lận thuế. Đây là thành viên hoàng gia Tây Ban Nha đầu tiên bị truy tố trước pháp luật.

Vợ chồng công chúa Tây Ban Nha Cristina de Borbon
Vợ chồng công chúa Tây Ban Nha Cristina de Borbon

Thẩm phán Tòa án Tối cao quần đảo Balearic José Castro cho biết, công chúa Cristina de Borbon cùng 15 người khác sẽ phải hầu tòa do liên quan việc kinh doanh sai phạm của chồng bà, cựu cầu thủ bóng ném Olympic Inaki Urdangarin.

Bà Cristina (49 tuổi) bị cáo buộc hai tội danh gian lận thuế, trong khi chồng bà, ông Urdangarin, bị cáo buộc biển thủ công quỹ, gian lận thuế, rửa tiền.

Theo cáo trạng, khi còn làm chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Noos Foundation, ông Urdangarin cùng đối tác Diego Torre đã thổi phồng chi phí và bỏ túi 7,5 triệu USD tiền công quỹ, khi Noos tổ chức các sự kiện thể thao tại Valencia và quần đảo Balearic. Trong khi đó, công chúa Cristina bị cáo buộc đã dùng một khoản không nhỏ trong số tiền biển thủ.

Công chúa Cristina là người thứ sáu trong danh sách thừa kế ngai vàng và kết hôn với Urdangarin năm 1997. Hiện cả công chúa Cristina và chồng đều bác bỏ các cáo buộc. Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia đình Hoàng gia Tây Ban Nha phải ra hầu tòa.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng